Bé trai 12 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn vì đau không dám nói

Do đến viện quá muộn, tinh hoàn bên trái của bé trai 12 tuổi ở Hà Nội đã hoại tử, tím đen, không thể bảo tồn, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ.

Ngày 26/5, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa cấp cứu trường hợp nam học sinh 12 tuổi ở Phú Xuyên, Hà Nội đến khám vì đau tinh hoàn.

Đáng tiếc, do đến viện quá muộn, tinh hoàn bên trái của em đã hoại tử. Chuyển sang tím đen, không thể bảo tồn, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ.

Bé trai 12 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn vì đau không dám nói

Trước khi nhập viện 2 ngày, bé L.Đ.T. thấy có dấu hiệu bị đau được 2 ngày. Nhưng vì ngại nên giấu không dám nói cho bố mẹ biết. Đến khi đau không thể chịu nổi, cậu bé mới nói với bố mẹ. Sau đó được đưa đi khám ngay nhưng đã quá muộn.

ThS.BS Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán xoắn tinh hoàn ngày thứ 2; được chỉ định phẫu thuật ngay với mục đích cứu được tinh hoàn của bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi phẫu thuật các bác sĩ phát hiện toàn bộ tinh hoàn trái tím đen hoại tử do xoắn và không có khả năng bảo tồn. Bắt buộc phải cắt bỏ, cố định bên phải để hạn chế nguy cơ xoắn.

Hiện tại, sau phẫu thuật tình trạng bé trai ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị. Dự kiến ra viện trong 1,2 ngày tới.

Đặc điểm của bệnh xoắn tinh hoàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính; 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21.

Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu. Do bị xoắn dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử, phải cắt bỏ.

Đặc điểm của xoắn tinh hoàn thường gây cơn đau rất bất ngờ. Thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau.

Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt bỏ.

Chuyên gia lưu ý, đàn ông và trẻ trai khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu; cần được đi khám để chẩn đoán và xử trí kịp thời. Tránh tình trạng để lâu gây hoại tử, phải cắt bỏ.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *