Nhận bảo hiểm xã hội 1 lần cùng tìm hiểu về thủ tục

Khi người lao động nghỉ việc và không có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Nhiều người sẽ đưa ra lựa chọn rút và nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Vậy cùng tìm hiểu về quy trình và thủ tục để tiết kiệm thời gian và nhanh chóng nhất nhé!

Lập hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ vào Quyết định 222/QB-BHXH ban hành ngày 25/02/2021. Trong đó, nội dung hồ sơ thủ tục nhận bảo hiểm xã hội được đưa ra như sau:

 • Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội
 • Đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần
 • Đối với người ra nước ngoài định cư cần nộp thêm bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các loại sau đây:
 1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp
 2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp và có xác nhận cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài
 3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập tịch nước ngoài, giấy tờ xác nhận. Hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên tại cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Đối với trường hợp bị mắc những chứng bệnh nguy hiểm tính mạng: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV giai Đoạn AIDS. Thì có thêm trích sao/ tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Nếu mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên. Do hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
 • Đối với trường hợp phí giám định y khoa thì cần hóa đơn và chứng từ thu phí. Do từ cơ sở giám định y khoa.
 • Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực đối với người có thời gian phục vụ quân đội trước ngày 01/01/2007
Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Thủ tục bảo hiểm xã hội 1 lần

 1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần như đã nêu trên.
 2. Nộp hồ sơ đăng ký cho cơ quan giải quyết Bảo hiểm xã hội tại nơi đang cư trú. Thông qua 3 hình thức: giao dịch điện tử, dịch vụ bưu chính công ích, nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.
 3. Nhận kết quả: trong thời gian tối đa 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Hồ sơ kết quả nhận bảo hiểm xã hội 1 lần gồm:

 • Hồ sơ giấy tờ liên quan
 • Tiền trợ cấp theo 2 hình thức trực tiếp và gián tiếp theo đúng quy định ủy quyền.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *