Ý NGHĨA BAO LÌ XÌ NĂM MỚI

Tết nay và Tết xưa đã có ít nhiều thay đổi, nhưng phong tục “lì xì may mắn được coi là nét văn hóa đặc sắc trong Tết Nguyên đán và trở thành một phần không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt Nam.

Ý nghĩa của tục lì xì đầu năm

Đã từ rất lâu, lì xì trở thành một phong tục không thể thiếu trong những ngày Tết. Mừng tuổi không giới hạn trong ngày đầu năm ( mùng 1 – âm lịch) còn có thể kéo dài sang ngày mùng 2, 3 cho tới mùng 10. Trong suốt những ngày Tết này, có lẽ, điều những đứa trẻ luôn chờ đợi, háo hức nhất chính là được người lớn tặng cho một chiếc bao lì xì đỏ chót, bên trong chứa những câu chúc hoặc tiền xanh đỏ đẹp mắt khiến chúng vui vẻ, hạnh phúc hơn bao giờ hết. 

Phong bao lì xì mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa và tốt đẹp. Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm. Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hi vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm. 

Cứ vào mỗi sáng mùng 1, sau khi dậy sớm và diện những bộ quần áo đẹp, người lớn và trẻ con lần lượt ra chúc tết, chúc thọ và biếu lì xì cho ông bà, bố mẹ. Sau đó, người lớn sẽ tặng cho những đứa trẻ những chiếc bao lì xì đựng tiền cùng với lời chúc mong muốn sự hạnh phúc và tất cả những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân của mình trong suốt một năm. 

Không chỉ vậy, lì xì còn được mang tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen biết thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe và mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc. 

Số tiền trong mỗi bao lì xì dù ít hay nhiều đều được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm mới, có ý nghĩa biểu trưng cho một năm mới tốt đẹp và sung túc. Ý nghĩa của một chiếc bao lì xì không nằm ở số lượng là bao nhiêu mà chính là ở những thông điệp mà nó muốn gửi gắm tới người được nhận. 

Tục lì xì tuổi đầu năm đã lưu truyền từ năm này qua năm khác và cho đến tận bây giờ vẫn được gìn giữ. Dù cho thời gian có trôi đi thì sự mong mỏi được nhận chiếc bao lì xì trong ngày đầu năm vẫn không thay đổi, nhất là đối với những đứa trẻ.

Chỉ còn 27 ngày nữa, chúng ta cùng chào đón năm mới, hãy cùng chia nhau những lời chúc tốt đẹp và những phong bao lì xì may nắm.

Thế Hoa – CTV

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *