Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng mạnh

Bất chấp Covid-19, 4 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn tăng 24,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), 4 tháng đầu năm 2021. Tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 198 triệu USD. Tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Cho tới nay, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu tôm chân trắng hàng đầu của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Trong đó, đầu năm nay, các doanh nghiệp tăng mạnh xuất khẩu tôm khô (HS 03). Và tôm chân trắng chế biến sang thị trường Mỹ.

Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng mạnh
Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng mạnh

4 tháng đầu năm nay, nhất là kể từ tháng 3, giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng trưởng mạnh. Từ 47-48% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn là 1 trong 2 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam nên Mỹ luôn thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia xuất sang thị trường này.

Quý I, có trên 60 doanh nghiệp tôm sang Mỹ. Trong đó, 10 công ty lớn đã chiếm tới 75% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Có giá trị xuất khẩu lớn nhất là Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX). Ngoài ra còn một số doanh nghiệp lớn khác như: Út Xi, Thông Thuận, Minh Phú Hậu Giang.

Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng mạnh
Cho tới nay, người tiêu dùng Mỹ vẫn ưa chuộng sản phẩm tôm chế biến và giá trị gia tăng. Năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn tăng 7% so với năm trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng nhập khẩu tôm của Mỹ trong những năm tới tăng trưởng tốt và ổn định. Tới năm 2027, khối lượng nhập khẩu tôm của nước này có thể vượt mức 1 triệu tấn.

Hiện nay, việc triển khai tiêm vắc xin cho người dân Mỹ đang diễn ra nhanh chóng. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nước này đang khôi phục và ổn định lại. Nhiều thông tin cho rằng nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng mạnh.

Do đó, VASEP cho rằng đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam sang Mỹ trong năm nay khi thị trường tôm của một số quốc gia. Trong đó có Ấn Độ đang gặp nhiều khó khăn do COVID-19.

VASEP cũng đánh giá, kể từ tháng 4. Xuất khẩu tôm đã bắt đầu có nhiều dấu hiệu tích cực ở một số thị trường lớn. Dự báo trong quý II, tổng giá trị xuất khẩu có thể tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước.

Không chỉ xuất khẩu, tình hình tiêu thụ tôm trong nước cũng có nhiều khởi sắc. Giá tôm nhích nhẹ do nguồn cung tăng chậm. Tại Bạc Liêu, giá tôm ướp lạnh 20 con một kg có giá 270.000 đồng, tăng 10.000 đồng so với tháng trước đó. Giá tôm thẻ cũng tăng thêm 6.000-8.000 đồng một kg. Dự báo tôm nguyên liệu sẽ còn tăng do nguồn cung đang hạn chế.

Thương hiệu sản phẩm

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *