Xuất khẩu dệt may, da giày khởi sắc nhu cầu thế giới phục hồi

Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 12,2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu giày, dép các loại ước đạt 8,46 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại tháng 5 của Bộ Công Thương cho biết ngành dệt may, da giày. Trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn. So với cùng kỳ năm trước khi một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam dần hồi phục. Và tận dụng tốt cơ hội từ các Hiệp định FTAs đã ký kết và đi vào thực thi.

Xuất khẩu dệt may, da giày khởi sắc nhờ nhu cầu thế giới phục hồi
Xuất khẩu dệt may, da giày trong 5 tháng đầu năm khởi sắc nhờ nhu cầu thế giới phục hồi

Theo đó, đã có nhiều dấu hiệu tích cực từ thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Khi nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu đến quý III năm nay. Người tiêu dùng Mỹ và châu Âu đã cho thấy nhu cầu mua sắm hàng hóa tiêu dùng. Như quần áo và giày dép tăng mạnh khi kinh tế được phục hồi do dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa.

Chỉ số sản xuất ngành dệt tháng 5 tăng 2,2% so với tháng trước và tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2020. Ngành sản xuất trang phục lần lượt tăng hơn 2% và gần 13%. Ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng hơn 8% và 21,2%.

Tính chung 5 tháng, chỉ số sản xuất ngành dệt tăng hơn 8% so với cùng kỳ. Ngành sản xuất trang phục tăng hơn 9%. Ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 12%.

Chỉ số sản xuất ngành da và các sản phẩm liên quan tháng 5 tăng 8,1% so với tháng 4 và tăng 21,2% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng, chỉ số sản xuất của ngành này tăng 12% so với cùng kỳ.

Một số sản phẩm trong ngành đạt mức tăng trưởng khá như vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 261,5 triệu m2. Tăng 9,3% so với cùng kỳ. Sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 482,5 triệu m2. Tăng 8,8% so với cùng kỳ. Quần áo mặc thường ước đạt gần 1.883 triệu cái, tăng 9,7%; giày dép da ước đạt 121 triệu đôi, tăng 12,6%.

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 12,2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại tăng hơn 60%; kim ngạch xuất khẩu vải mành, vải kỹ thuật khác tăng 66,2%. Kim ngạch xuất khẩu giày, dép các loại ước đạt 8,46 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ.

Thượng hiệu sản phẩm

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *