WHO kêu gọi ngừng buôn bán động vật hoang dã ở chợ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các loài động vật. Đặc biệt là động vật hoang dã là nguồn gốc của hơn 70% số bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ở người. Trong đó nhiều bệnh do các loại virus mới gây ra.

WHO kêu gọi ngừng buôn bán động vật hoang dã ở chợ
WHO kêu gọi ngừng buôn bán động vật hoang dã ở chợ dân sinh

Nguồn cơn bắt đầu

Ngày 13/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi chấm dứt buôn bán động vật hoang dã còn sống. Ở các chợ dân sinh để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Năm 2019, những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Vũ Hán. Trung Quốc được ghi nhận và ngay sau đó không lâu một đại dịch bùng phát trên phạm vi toàn cầu.

Các nhà khoa học nỗ lực tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Dù chưa có kết luận chính thức nhưng các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra loại vi-rút này có thể xuất phát từ động vật hoang dã. Sự bùng phát dịch COVID-19 là tiếng chuông cảnh tỉnh. Cả thế giới phải nhìn nhận nghiêm túc về nạn buôn bán động vật hoang dã.

Nhận thức được tác hại của việc buôn bán động vật hoang dã. Trong việc lây lan các loại dịch bệnh trong cộng đồng. WHO đã lên tiếng kêu gọi ngừng các hoạt động buôn bán các loài động vật này. Tại các chợ thực phẩm trên phạm vi toàn cầu.

WHO kêu gọi ngừng buôn bán động vật hoang dã ở chợ
Động vật hoang dã là nguồn gốc của hơn 70% số bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ở người

WHO cho biết rằng mặc dù chợ truyền thống đóng vai trò quan trọng. Trong việc cung cấp thực phẩm và sinh kế cho một số lượng lớn công dân. Nhưng việc cấm buôn bán động vật có vú hoang dã còn sống là cần thiết. Để bảo vệ sức khỏe cho chính người bán hàng và người tiêu dùng. Trong giai đoạn đầu của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nhiều trường hợp có liên quan đến chợ đầu mối truyền thống ở Vũ Hán là người bán hàng. Nhân viên tại chợ hoặc người đi chợ thường xuyên.

Biện pháp

Để đạt được mục tiêu này, WHO cùng với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP). Đã ban hành hướng dẫn tạm thời về việc buôn bán động vật hoang dã còn sống. WHO lưu ý “Hướng dẫn kêu gọi các quốc gia ngừng buôn bán động vật có vú hoang dã còn sống. Ở các chợ thực phẩm như một biện pháp khẩn cấp.”

Trong tài liệu hướng dẫn, WHO cho biết các loài động vật. Đặc biệt là động vật hoang dã là nguồn gốc của hơn 70% số bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ở người. Trong đó nhiều bệnh do các loại virus mới gây ra.

Động vật hoang dã cũng đặt ra nguy cơ xuất hiện các căn bệnh mới. Do đó, việc cấm bán động vật có vú hoang dã ở các chợ dân sinh truyền thống. Có thể giúp bảo vệ sức khỏe của các tiểu thương và người tiêu dùng.

Hướng dẫn cũng kêu gọi các chính phủ đóng cửa những chợ thực phẩm bán động vật có vú hoang dã còn sống. Trừ các cơ sở đã được đánh giá kiểm tra đạt đầy đủ chất lượng an toàn.

Theo Thương hiệu sản phẩm

One thought on “WHO kêu gọi ngừng buôn bán động vật hoang dã ở chợ

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *