Vương quốc Anh đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 3,9 tỷ USD

Thông tin trên được ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đưa ra tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại từ Vương quốc Anh vào Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng cho biết. Năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên GDP của Việt Nam đạt 2,9%. Nhưng nhờ có những chính sách quyết liệt mới của Chính phủ trong việc phòng chống dịch Covid-19. GDP quý II/2021 của Việt Nam đã đạt mức 5,64%. Và được dự đoán đạt 6,5% trong năm 2021. Kim ngạch thương mại của Việt Nam đạt 152,65 tỷ USD, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện có 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 33.787 dự án. Tổng vốn đăng ký tích lũy tại Việt Nam đạt gần 398 tỷ USD và tổng vốn giải ngân nước ngoài đạt 241 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng vốn giải ngân FDI đạt 9,24 tỉ USD. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 15,27 tỷ USD. Cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Vương quốc Anh đã đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 3,9 tỷ USD
Vương quốc Anh đã đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 3,9 tỷ USD (ảnh minh họa)

Về nguồn đầu tư từ Vương quốc Anh vào Việt Nam. Anh hiện đang đứng thứ 15 trên tổng 140 quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Có tổng vốn đăng ký đạt hơn 3,9 tỷ USD với 424 dự án. Trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với hơn 118 dự án đạt 1,5 triệu USD. Tiếp theo lần lượt là ngành bất động sản, khai thác khoáng sản, lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và các ngành nghề khác.

Vương quốc Anh luôn là đối tác hợp tác quan trọng của Việt Nam. Khi 2 quốc gia vừa ký kết Hiệp định thương mại tự do UKVFA vào tháng 12/2020. Củng cố mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên. Việt Nam hiện đang kêu gọi đầu tư vào các ngành: năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ sinh học,…

Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng hi vọng, ngành điện tử sẽ được đẩy mạnh hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Khi Việt Nam là quốc gia lớn thứ 12 trên thế giới. Thứ 3 trên ASEAN về xuất khẩu các thiết bị điện tử và 95% giá trị sản xuất đều đến từ các công ty đầu tư nước ngoài.

Việt Nam được lựa chọn là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Với những lợi thế như: chính trị ổn định. Tăng trưởng kinh tế cao và ổn định. Chi phí sản xuất cạnh tranh; nguồn nhân lực dồi dào, dân số vàng. Thị trường tiềm năng; hội nhập quốc tế sâu rộng; chính sách mở với nhiều ưu đãi cạnh tranh; vị trí địa lý chiến lược.

Để chuẩn bị đón làn sóng đầu tư, Việt Nam đang tiến hành rà soát quỹ đất khu công nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chương trình hành động để đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu. Hội nhập quốc tế với nhiều hiệp định thương mại tự do đã được ký kết. Nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh với nhiều chiến lược đầu tư nước ngoài mới; xây dựng khung pháp lý ngày càng thuận lợi hơn với cơ chế thông thoáng, tăng cường phân cấp, minh bạch, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, bổ sung ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư. Hỗ trợ từ Chính phủ với các thông tin chính xác nhất về các chính sách, tháo gỡ các nút thắt trong đầu tư cũng như tổ chức nhiều cuộc hội thảo kết hợp kinh doanh.

Thương hiệu sản phẩm

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *