Vườn sen 10.000 chậu ở Thái Bình

Khách đến tham quan sẽ ấn tượng với khu vườn sen rộng 20.000 m2. Ở đây trồng đủ sắc hoa sen, súng với khoảng 50 loại.

Anh Vũ Thanh Toàn (31 tuổi) ở xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Anh từng có thời gian đi nghĩa vụ quân sự rồi làm nhân viên ở công ty sản xuất bánh kẹo. Nhận thấy công việc không phù hợp với bản thân dù có mức lương ổn định, anh rời TP Ninh Bình về quê. Sau đó bắt đầu niềm đam mê với trồng sen.

“Đó là năm 2017, mình đã rời thành phố. Trong tay chỉ có 70 triệu đồng tiền để dành và vay mượn của bạn bè. Mình dành 2 năm để tìm tòi tư liệu về nhiều loại cây trồng khác nhau. Sau đó quyết định dừng lại với cây sen”, anh Toàn nói, cây sen là quốc hoa của Việt Nam nên được nhiều người yêu thích, cả anh cũng vậy. Càng tìm hiểu, anh thấy loài cây này có nhiều giống, màu sắc, kích cỡ khác nhau rất đẹp. Anh cũng muốn mở vườn để khách tham quan, cũng là dịp để mọi người biết thêm về sen.

Vườn sen của anh Toàn có khoảng 10.000 chậu, thêm các ao hồ xung quanh, tổng diện tích là 20.000 m2. Ảnh: NVCC

Ban đầu, anh chỉ trồng những giống quen thuộc như quan âm, cung đình… trong chậu. Với diện tích khoảng 2.000 m2 đất ruộng thuê của người dân. “Trồng sen trong chậu tốn công chăm sóc nhiều nhưng đổi lại mình dễ kết hợp việc cho khách tham quan và mua bán. Khách đến thăm vườn thấy đẹp có thể mua về trồng chứ không chỉ ngắm như trong ao hồ thường thấy”, chủ khu vườn chia sẻ.

Tìm được giải pháp thích hợp

Anh nói dù đất ruộng trũng, thấp, không phù hợp với cây lúa nhưng đổi lại khi lấy bùn đất từ ruộng trồng sen thì cây lại phát triển tốt. Thế là anh tăng diện tích lên gấp 10 lần. Tức khoảng 20.000 m2 và nhập thêm nhiều giống từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia về. Đến nay, số sen tại vườn có khoảng 10.000 chậu. Tương đương với tiền đầu tư khoảng 5 tỷ đồng.

Căn nhà tre nơi khách dừng chân thưởng trà, ngắm hoa sen được hái từ vườn. Ảnh: NVCC

Hiện là mùa sen nở rực ở vườn. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên điểm đến khá vắng khách.

Huỳnh Nhi

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *