Vụ thầy giáo bị chặt đầu chấn động nước Pháp: Thảm kịch bắt nguồn từ lời nói dối tưởng chừng vô hại của 1 nữ sinh

Thậm chí đến một thời gian dài sau cô bé mới chịu khai báo. Nữ sinh 13 tuổi đã cúi đầu nhận lỗi, thừa nhận mình đã nói dối dẫn đến sự việc thầy giáo môn Lịch sử bị chặt đầu.

Giống như nhiều đứa trẻ ngỗ ngược thích trốn học khác. Một cô bé 13 tuổi người Pháp (không được công khai danh tính) đã bày trò. Nhằm để cố gắng ngăn không cho cha phát hiện ra chuyện con gái bị đình chỉ học. Lý do vì liên tục không có mặt trong giờ học. Vì vậy, nữ sinh này đã bịa ra một câu chuyện với mục đích “che mắt” cha mình. Cũng để tránh những lời mắng nhiếc, những trận đòn roi vì là học sinh cá biệt. 

Sau khi bị đình chỉ học, thiếu niên này đã nói với cha rằng giáo viên Lịch sử của mình. Thầy Samuel Paty đã yêu cầu các học sinh Hồi giáo phải rời khỏi lớp học. Để thầy giới thiệu các bạn còn lại ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammed tiết tự do ngôn luận.

Đó có lẽ là một lời nói dối mà ai cũng nghĩ vô hại. Nhưng nó lại khơi mào cho một chuỗi sự kiện dẫn đến cảnh tượng kinh hoàng không thể tưởng tượng nổi.

Vụ thầy giáo Pháp bị chặt đầu chấn động nước Pháp: Thảm kịch bắt nguồn từ lời nói dối của 1 nữ sinh, sau thời gian dài mới chịu khai báo - Ảnh 1.

Sau khi nghe câu chuyện từ miệng con gái, người cha tên Brahim Chnina, 48 tuổi, người Ma-rốc có động thái khá kích động. Ông đã chia sẻ một video trên Facebook. Trong đó ông tố cáo thầy Paty và kêu gọi sa thải giáo viên này khỏi trường trung học. Ở Conflans-Sainte-Honorine, một địa phương nằm tại tỉnh Yvelines, phía Tây Bắc thủ đô Paris, Pháp. Video thứ 2, cho thấy sự tức giận không kém, đã được đăng lên với cáo buộc Paty “phân biệt đối xử”.

Brahim Chnina đã khiếu nại với nhà trường và cảnh sát. Cho rằng Paty phạm tội “phát tán một hình ảnh khiêu dâm”. Cũng như làm dấy lên cáo buộc về chứng sợ Hồi giáo tại trường học.

Vụ thầy giáo Pháp bị chặt đầu chấn động nước Pháp: Thảm kịch bắt nguồn từ lời nói dối của 1 nữ sinh, sau thời gian dài mới chịu khai báo - Ảnh 2.

10 ngày sau đó, thầy giáo Samuel Paty đã bị giết chết một cách tàn nhẫn. Anh bị một tên khủng bố Hồi giáo tên Abdullakh Anzorov chặt đầu. Cụ thể, sau khi những video được đăng tải lên mạng xã hội, gã thanh niên Anzorov, 18 tuổi. Là một người Chechnya di cư cực đoan sống ở Normandy, đã lùng sục trên Internet để tìm nguyên nhân. Vào ngày 16 tháng 10 năm ngoái, Anzorov đến Conflans-Sainte-Honorine. Sau đó trả tiền cho 2 thiếu niên học trong trường để nhờ chỉ điểm chính xác thầy Paty. Sau đó, hắn theo dõi thầy Paty ra khỏi nhà và tìm cách giết hại, chặt đầu.

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình của Paty bị tàn phá nặng nề, người dân nước Pháp bị tổn thương sâu sắc.

Ngày 7/3 vừa qua, tờ báo Le Parisien của Pháp tiết lộ cô nữ sinh thừa nhận rằng mình đã nói dối và “đổ oan” thầy Paty. Nữ sinh này đã thú nhận với thẩm phán điều tra chống khủng bố rằng mình đã nói dối. Và thậm chí nữ sinh này cũng không có mặt ở trong lớp học nơi Paty cho học sinh xem những bức tranh biếm họa về Mohammed. Tờ báo cũng cho biết nữ sinh này đã nói dối vì muốn làm hài lòng cha mình.

Vụ thầy giáo Pháp bị chặt đầu chấn động nước Pháp: Thảm kịch bắt nguồn từ lời nói dối của 1 nữ sinh, sau thời gian dài mới chịu khai báo - Ảnh 3.

“Nữ sinh này không dám thú nhận với cha mình về lý do thực sự khiến cô ấy bị đình chỉ học, trước khi xảy ra thảm kịch. Thực tế nữ sinh này bị đình chỉ vì hành vi xấu”, Le Parisien đưa tin.

Nữ sinh này sau đó vẫn không chịu lên tiếng. Chỉ đến khi các bạn cùng lớp xác nhận rằng cô không có mặt trong buổi học. Và thầy Paty đã không yêu cầu các học sinh Hồi giáo rời khỏi lớp học như cô đã tuyên bố thì nữ sinh mới chịu thừa nhận tất cả mọi chuyện bắt nguồn từ lời nói dối của mình.

Luật sư của nữ sinh, Mbeko Tabula, khẳng định “sức nặng của thảm kịch” không nên đè lên vai cô bé 13 tuổi.

Vụ thầy giáo Pháp bị chặt đầu chấn động nước Pháp: Thảm kịch bắt nguồn từ lời nói dối của 1 nữ sinh, sau thời gian dài mới chịu khai báo - Ảnh 4.

Tabula nói với Parisien: “Chính hành vi thái quá của người cha, chỉnh sửa và đăng video buộc tội thầy giáo mới là nguyên nhân đến bi kịch này. Thân chủ của tôi đã nói dối, nhưng ngay cả khi điều đó là sự thật. Phản ứng của cha cô ấy vẫn là không nên”.

Sau vụ chặt đầu thầy giáo Paty, các nhà chức trách ở Pháp đã tiến hành cuộc trấn áp với phong trào Hồi giáo cực đoan. Cảnh sát nước này cũng thực hiện hàng chục cuộc truy quét cá nhân. Bao gồm tổ chức bị tình nghi ủng hộ hoặc tiếp tay cho chủ nghĩa cực đoan.

Tên hung thủ Anzorov sau đó bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường. Người cha của nữ sinh trên bị truy tố vì có vai trò liên quan trong vụ giết người. 2 người đứng sau chiến dịch công kích thầy giáo Paty trên mạng cũng bị truy tố. Với tội “đồng lõa giết người” và đang bị tạm giam, trong khi nữ sinh bị buộc tội vu khống.

Nguồn: The Guardian

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *