Vốn nhà đầu tư nước ngoài ‘đổ’ vào bất động sản tăng mạnh

TPO – Trong quý I/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới; điều chỉnh; góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 là 15,56%. 

Vốn FDI “đổ” vào bất động sản tăng mạnh

Trong báo cáo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2021. Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua lĩnh vực bất động sản vẫn luôn là lĩnh vực có sức hút với nhà đầu tư nước ngoài; sau công nghiệp chế biến, chế tạo.

Vốn FDI “đổ” vào bất động sản tăng mạnh trong quý I/2021

Theo số liệu thống kế, trong quý I/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới; điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 là 15,56%.

Bên cạnh đó, tổng vốn đăng ký lũy kế vào lĩnh vực bất động sản trong quý I/2021 là 0.6 tỷ USD; tăng 56% so với cùng kỳ (tháng 3/2020 là 0.264 tỷ USD).

Theo đánh giá thì có nhiều nguyên nhân để dòng vốn FDI vào bất động sản. Việt Nam cũng là quốc gia thời gian qua đã rất tích cực cải thiện môi trường đầu tư.

Dự báo của nhiều chuyên gia và một số tổ chức tài chính quốc tế thì dòng tiền FDI vào Việt Nam thời gian tới sẽ còn lớn hơn nữa. Bởi doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng vào Việt Nam; việc đang khống chế thành công đại dịch là ưu điểm rất lớn cho lợi thế cạnh tranh quốc gia. Bên cạnh đó, với các hiệp định thương mại lớn được ký kết. Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nước khác trong khu vực trong thu hút FDI.

Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh “gọi vốn” bằng trái phiếu

Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển sôi động; thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp là rất lớn. Trong khi việc vay vốn tại các ngân hàng không dễ dàng do doanh nghiệp chưa thực sự hồi phục sau đại dịch. Trong đó, các doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh về cả giá trị phát hành và lãi suất.

Trong quý I/2021, doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh gọi vốn bằng phát hành trái phiếu với lãi suất cao.

Theo Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam; trong tháng 3, các doanh nghiệp đã có tổng cộng 19 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị 8.035 tỷ đồng. Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu về giá trị phát hành với 5.460 tỷ đồng; tương đương 68%.

Đầu tháng 1/2021 nhiều doanh nghiệp lớn bất động sản tham gia gọi vốn từ thị trường trái phiếu. Điển hình như Tập đoàn Vingroup thông báo chào bán gần 70 triệu trái phiếu; với mục đích tài trợ vốn cho hoạt động của công ty con.

Như vậy, từ cuối năm 2020 đến nay, các trái phiếu bất động sản có xu hướng kéo dài kỳ hạn; với mức trung bình khoảng 3,8 năm, dài hơn 1 năm so với năm 2019; lãi suất trái phiếu bình quân cũng đã tăng gần 210 điểm cơ bản, lên mức từ 9,7-11%/năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu với lãi suất cao. Thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp; cũng như những ảnh hưởng bởi triển vọng của ngành; những tác động của yếu tố dịch bệnh tới việc phải cơ cấu kỳ hạn dài hơn của các nhà phát hành trái phiếu trong ngành bất động sản.

Tiền Phong

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *