Vỡ mộng giấc mơ đổi đời nhờ kim cương

NAM PHI – Hơn 3.000 người đổ xô đến ngôi làng xa xôi KwaHlathi với giấc mơ kim cương. Song những viên đá ở đây có giá trị rất thấp.

Giới chức Nam Phi hôm 20/6 cho biết mọi người từ khắp đất nước đã đổ về ngôi làng KwaHlathi. Phía đông tỉnh KwaZulu-Natal từ ngày 12/6. Sau khi một người chăn gia súc đào được vài viên đá lạ giống thạch anh tại đây.

Thành viên hội đồng điều hành phát triển kinh tế và du lịch tỉnh KwaZulu-Natal, Ravi Pillay, cho biết ông đã đếm được khoảng 3.000 người cầm theo các dụng cụ đào xới tới khu vực để tìm những viên đá quý.

“Các cuộc kiểm tra đã kết luận rằng những viên đá được phát hiện trong khu vực không phải là kim cương như một số người hy vọng. Giá trị của chúng, nếu có, vẫn chưa được xác định, nhưng chắc chắn thấp hơn rất nhiều so với kim cương”, Pillay nói.

Người dân đổ xô tới đào xới ở làng KwaHlathi, tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi tuần qua. Ảnh: AFP.

Pillay nhận định tình trạng người dân đổ xô đi đào đá quý đã nêu bật những khó khăn mà người dân phải đối mặt. Tại nhiều khu vực ở Nam Phi, tỷ lệ thất nghiệp và đói nghèo cao đã khiến các cộng đồng không đủ sống.

Ông cũng cảnh báo dù số người đến khai thác đá quý đã giảm xuống chỉ còn dưới 500 người. Song “cơn sốt” tìm kim cương để lại những hố sâu đến một mét, gây nguy hiểm cho gia súc.

Pillay còn lo ngại tình trạng tập trung đông người có thể khiến Covid-19 lây lan. Nên sẽ khuyến khích mọi người sớm rời đi hoặc nhờ cơ quan thực thi pháp luật can thiệp.

Theo Guardian

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *