Virus Nipah có nguồn gốc từ dơi ăn quả

Virus Nipah là một loại virus RNA trong chi Henipavirus. Nó có thể lây lan giữa người và từ động vật khác sang người. Lây lan thường yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với một nguồn bị nhiễm bệnh. Virus thường lưu hành trong số các loại dơi ăn quả cụ thể. Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và được xác nhận bằng xét nghiệm.

 Bệnh được xác định lần đầu tiên vào năm 1998 trong một đợt bùng phát ở Malaysia trong khi virus được phân lập vào năm 1999. Nó được đặt theo tên của một ngôi làng ở Malaysia, Sungai Nipah. Lợn cũng có thể bị nhiễm bệnh và hàng triệu con lợn đã bị chính quyền Malaysia giết chết vào năm 1999 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Vào tháng 5 năm 2018 khoảng 700 trường hợp nhiễm virus Nipah ở người được ước tính đã xảy ra và 50 đến 75 phần trăm những người bị nhiễm đã chết, trong đó ở bang Kerala của Ấn Độ đã xảy ra một vụ dịch bệnh đã khiến ít nhất 17 người chết . Từ năm 2018 đến nay thế giới chưa có vắc-xin hoặc điều trị cụ thể nào về loại virut này. Các chuyên gia y tế thế giới Phòng ngừa là bằng cách tránh tiếp xúc với dơi và lợn bệnh và không uống nhựa cây chà là thô.

Tiến sĩ Melanie Saville giám đốc nghiên cứu và phát triển vaccine thuộc liên minh đổi mới chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh (CEPI) cảnh báo thế giới hãy chuẩn bị cho đại dịch lớn tiếp theo sau Covid-19 đã trả lời hãng tin The Sun của Anh.

cảnh báo này được đưa ra sau báo cáo của các nhà khoa học về những căn bệnh lây truyền từ động vật sang người, theo đó nhân loại sẽ đối mặt với nguy cơ gia tăng của các đợt dịch bùng phát rất có thể là do nguyên nhân lây truyền từ động vật.

Báo cáo cũng ghi nhận sự va chạm giữ con người và thiên nhiên khi đô thị hóa đẩy môi trường sống tự nhiên của động vật lùi lại phía sau. Những trường hợp đầu tiên được ghi nhận do virus nipah lây nhiễm cho những người chăn nuôi lợn ở malaysia là theo kịch bản này. Hơn một triệu con lợn được cho là nhiễm virus Nipah do ăn quả xoài nhiễm virus từ dơi đã giết mổ ở malaysia.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Nipah là một loại virus lây truyền từ động vật sang người có thể lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc trực tiếp giữa người với người. Những người bị nhiễm virus này sẽ bị các bệnh từ nhiễm trùng không triệu chứng (cận lâm sàng) đến bệnh đường hô hấp cấp tính và thậm chí có trường hợp dẫn đến tử vong do viêm não. Trung tâm kiểm soát và phòng dịch bệnh (CDC) cũng đưa ra nhiều triệu chứng của bệnh này: Sốt, nôn mửa, đau đầu, mất phương hướng, co giật và thậm chí có thể rơi vào tình trạng hôn mê. Các trường hợp này thường xuất hiện từ 04 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

WHO cũng cho biết thêm Campuchia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Madagascar và Ghana có nguy cơ lây nhiễm do đã phát hiện ra những ổ chưa tự nhiên của virus, nhung chủ yếu là loài dơi Pteropus. Khi nhiễm virus này thì tỉ lệ tử vong có thể từ 40% đến 70%. Đó là lý do tại sao dịch virus Nipah có khả năng nguy hiểm cao hơn đại dịch Covid-19.

HH

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *