Vietnam Airlines dự kiến lỗ hơn 14.500 tỷ đồng năm nay

Vietnam Airlines ước lỗ hợp nhất 6 tháng gần 10.800 tỷ đồng và có thể lên đến hơn 14.500 tỷ đồng cả năm nay.

Thông tin này vừa được Tổng giám đốc Lê Hồng Hà cho biết tại phiên họp thường niên Vietnam Airlines sáng ngày 14/7. Theo ông Hà, từ đầu năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn so với dự báo. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hai đợt dịch bùng phát đúng vào cao điểm Tết và trước kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 kéo dài sang cả cao điểm hè. Giá dầu năm 2021 tăng cao khiến chi phí tăng thêm 700 tỷ đồng so với năm 2020. Thời điểm này mọi năm, Vietnam Airlines thực hiện 500 – 550 chuyến bay mỗi ngày. Năm nay duy trì khoảng 40 chuyến, chủ yếu để chở hàng hoá phục vụ các tỉnh bị cách ly. Giữ giao thương tối thiểu của kinh tế đất nước.

Nửa đầu năm nay, công ty mẹ ước lỗ khoảng 9.823 tỷ đồng, lỗ hợp nhất dự kiến khoảng 10.788 tỷ đồng. Các chỉ số tài chính diễn biến theo hướng rất tiêu cực và rủi ro.

Đại hội cổ đông Vietnam Airlines sáng 14/7. Ảnh: Anh Tú.
Đại hội cổ đông Vietnam Airlines sáng 14/7. Ảnh: Anh Tú.
Do năng lực sản xuất vẫn ở mức thấp, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi. Vietnam Airlines đưa ra các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm nay đều xấu hơn năm ngoái.

Trong đó, doanh thu hợp nhất dự kiến giảm 11,6% xuống còn gần 37.400 tỷ đồng. Hãng hàng không quốc gia dự kiến lỗ hợp nhất 14.526 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm 2020.

Kế hoạch này được xây dựng trên giả định Vietnam Airlines hoàn thành bán 11 tàu bay A321. Chính phủ cho phép mở cửa đón khách đến Phú Quốc. Áp dụng hộ chiếu vaccine, hoàn thành giải ngân gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng và có các biện pháp hỗ trợ khác của Chính phủ…

Năm nay, Vietnam Airlines tiếp tục đặt mục tiêu tìm kiếm sự chia sẻ. Hỗ trợ từ đối tác để đàm phán giảm giá, giãn, hoãn thanh toán… Đồng thời, hãng cũng dự kiến cắt giảm chi phí hơn 6.800 tỷ đồng qua các giải pháp tự thân như cắt giảm các chi phí quảng cáo. Xúc tiến thương mại, thay đổi tiêu chuẩn phục vụ hành khách, tiết kiệm các khoản chi không cần thiết…

Đối với kế hoạch bay quốc tế, Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện chuyến bay hồi hương theo chỉ đạo. ũng như chủ động xây dựng, báo cáo Chính phủ cho phép sớm khai thác trở lại các đường bay thường lệ trên cơ sở kết hợp các chuyến bay chở hàng, triển khai thí điểm hộ chiếu vaccine…

Với thị trường nội địa, Vietnam Airlines xây dựng lộ trình khôi phục hoàn toàn mạng đường bay cho giai đoạn sau dịch bệnh. Đồng thời, hãng cũng tìm các cơ hội mở thêm các đường bay địa phương mới. Vietnam Airlines đặt mục tiêu đạt 51% thị phần vận chuyển hành khách nội địa năm 2021 của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO).

Giai đoạn vừa qua, Vietnam Airlines đã chuyển đổi cấu hình 7 máy bay chở khách thành chở hàng. Gồm 5 tàu thân rộng A350 và 2 tàu thân hẹp A321. Trong tháng 6, doanh thu chở hàng đã vượt cả doanh thu chở khách. Đây là tiền đề cho Vietnam Airlines nghiên cứu lập một hãng bay chuyên chở hàng hoá sau dịch bệnh, theo Chủ tịch Đặng Ngọc Hoà.

Tuần trước, Vietnam Airlines cũng đã ký hợp đồng với 3 ngân hàng SeABank, SHB và MSB để giải ngân khoản vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng. Sắp tới, Vietnam Airlines sẽ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn 8.000 tỷ đồng. Theo đó, trong quý III, 800 triệu cổ phần HVN sẽ được phát hành cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 56,4%. Với giá chào bán 10.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Nguyên tắc chung của Vietnam Airlines trong việc sử dụng 12.000 tỷ đồng từ gói vay tái cấp vốn. Và phát hành thêm cổ phiếu là bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuyệt đối không dùng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm. Hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.