Việt Nam vượt Thái Lan là nguồn cung cá ngừ lớn nhất Israel

Cá ngừ Việt Nam chiếm gần 31% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này của Israel và trở thành nước xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của nước này.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (Vasep) cho biết, tính đến ngày 15/8, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Israel tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Đạt gần 25 triệu USD, chiếm 5,6% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ. Israel là thị trường xuất khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và Italy.

Cá ngừ đại dương được ngư dân đưa về cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Ngọc
Cá ngừ đại dương được ngư dân đưa về cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Ngọc

Vasep cũng dẫn số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC) cho thấy. Trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã vượt Thái Lan thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho Israel. Chiếm gần 31% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này. Nếu nhập khẩu cá ngừ của Israel từ các nguồn cung phần lớn đều giảm. Thì hàng từ Việt Nam liên tục tăng mạnh trên 2 con số.

Hiện có 8 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Israel.

Mặc dù cơ hội xuất khẩu ở thị trường này đang thuận lợi cho Việt Nam. Các doanh nghiệp cho biết, làn sóng Covid-19 lần 4 bùng phát khiến họ đứng trước muôn vàn khó khăn. Hiện nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm công suất chế biến do các yêu cầu về biện pháp phòng dịch.

Do đó, từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đang quay đầu giảm. Để tránh sụt giảm mạnh, Vasep đưa ra nhiều đề xuất lên các cơ quan Nhà nước để bảo vệ doanh nghiệp. Trong đó, cơ quan này đề nghị Chính phủ thúc đẩy tiêm vaccine cho lao động. Giúp họ ổn định sản xuất và không chật vật khi đối diện với các khó khăn từ dịch bệnh.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.