Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ không muốn có con

Nhận thức được áp lực của việc làm cha mẹ, nhiều phụ nữ chọn cuộc sống không con cái. Họ hài lòng với quyết định đó.

Nhiều phụ nữ không muốn có con. Ảnh minh họa
Nhiều phụ nữ không muốn có con. Ảnh minh họa

Tháng trước, tờ New York Times đăng tải bộ ảnh do nhiếp ảnh gia người Đức Zoë Noble thực hiện. Bộ ảnh về cuộc sống và câu chuyện của những phụ nữ không có con.

“Mọi người thắc mắc lý do tôi không có con. Vậy sao chúng ta không hỏi một cách khác đi, rằng nguyên nhân nào khiến bạn có con?”, một nhân vật trong bộ ảnh chia sẻ. “Đó là câu hỏi lớn hơn. Bạn có đủ nguồn lực và khả năng không? Hay bạn muốn có con chỉ vì cảm thấy mình phải làm như vậy”.

Người phụ nữ này lập luận rằng thế giới đã quá đông và đang đối mặt với biến đổi khí hậu. Chưa kể, giá thuê nhà và học phí đại học ở Mỹ đều có xu hướng tăng. Ước tính chi phí nuôi dạy một đứa trẻ chưa tính tiền học đại học là hơn 230.000 USD. “Nếu ai đó nói không muốn có con, người khác nên khen ngợi và ủng hộ họ”, nhân vật này bày tỏ.

Thực tế, ngày càng nhiều người lựa chọn cuộc sống không con cái

Năm 2018, số trẻ sinh ở Mỹ đạt mức thấp nhất trong 32 năm. Từ đó đến nay tiếp tục giảm. Theo các nhà nhân khẩu học và xã hội học, dù đại dịch Covid-19 khiến mọi người phải ở nhà nhiều, tỷ lệ sinh vẫn khó tăng lên.

“Tôi nghĩ ngày nay, nhiều người ý thức được rằng có con kéo theo những thách thức”, Caroline Sten Hartnett, phó giáo sư nhân khẩu học và xã hội học tại Đại học South Carolina (Mỹ) nhận định. Theo bà, xã hội giờ đây hiểu rằng làm bố mẹ là một điều khó khăn. Các nhóm bạn bè, nhất là phụ nữ, cũng hay chia sẻ với nhau về nỗi vất vả. Vất vả khi phải cân bằng giữa trách nhiệm chăm sóc con cái với công việc. Những cuộc hội thoại như thế khiến một số cá nhân nhận ra mình không nên có con.

Thậm chí, những phụ nữ muốn có con cũng sinh nở ít đi

Các báo cáo chỉ ra phụ nữ Mỹ muốn có trung bình 2,6 đứa trẻ nhưng chỉ đẻ 1,73. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí nuôi dưỡng trẻ quá cao. Bấp bênh về tài chính và không được nghỉ phép có lương.

Trình độ học vấn cũng ảnh hưởng đến quyết định có con. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 7% phụ nữ chưa tốt nghiệp cấp ba không sinh con. Tỷ lệ này tăng gấp đôi ở nhóm phụ nữ đã tốt nghiệp cấp ba và có học đại học. Đối với nhóm phụ nữ tốt nghiệp cử nhân trở lên, khoảng 20% không sinh con.

“Người học càng cao càng ít có con”, Beverly Yuen Thompson phó giáo sư xã hội học tại Đại học Siena cho biết.

Phụ nữ đã kết hôn và có con ít hạnh phúc hơn phụ nữ đã kết hôn nhưng không có con

Một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra ở Mỹ, phụ nữ đã kết hôn và có con ít hạnh phúc hơn phụ nữ đã kết hôn nhưng không có con. Các công trình cũng chỉ ra rằng phụ huynh Mỹ có cách biệt hạnh phúc lớn nhất so với người không có con. Do nước này thiếu các chính sách giúp đỡ chăm sóc trẻ em, nghỉ phép có trả lương. Đây cũng là hai trong số nhiều lý do khiến Helen Hsu 47 tuổi, nhà tâm lý học làm tại Đại học Stanford, không sinh con. Theo Hsu, nuôi dạy con cái với chị gần như là điều bất khả thi về mặt tài chính.

Mọi người trong gia đình Hsu bảo rằng đến tuổi 30, chị sẽ có “mong ước cháy bỏng” sinh con. “Điều đó chẳng bao giờ xảy ra”, nhà tâm lý nói.

Hsu cho rằng chị không có con một phần do tính chất công việc. Là nhà tâm lý trị liệu, Hsu dành phần lớn thời gian trong ngày giúp đỡ các bố mẹ và gia đình bị tổn thương. Chị không muốn đến lúc trở về nhà, mình phải tiếp tục chăm sóc ai đó.

Jameelah Woodard 28 tuổi ở Los Angeles cũng lựa chọn không có con. Là chị cả nên từ bé, Woodard đã phải làm đủ thứ việc nhà, từ nấu nướng, dọn dẹp đến thay tã cho các em.

“Cuộc sống đó không làm tôi hạnh phúc”, Woodard nói. “Tôi có một tuổi thơ đầy tổn thương và tôi không muốn vô tình đẩy những tổn thương đó cho con mình”.

Woodard không giấu giếm việc không muốn có con. Đồng thời phải gánh chịu sự dè bỉu từ những người phụ nữ trong gia đình. Cô kể rằng đến nay, mẹ cô vẫn cầu Chúa cho cô có con.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.