Vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể thông qua các vật dụng thông dụng nhà nào cũng có

4 vật dụng nhà nào cũng có nhưng sử dụng sai cách sẽ dễ dàng đưa vi khuẩn vào cơ thể. Tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ rằng những vật dụng quen thuộc này nhiều khả năng sẽ gây hại cho sức khỏe của mình đến vậy.

Con người cần sử dụng rất nhiều vật dụng thiết yếu hàng ngày để mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống, từ tăm xỉa răng đến đồ dùng gia đình. Nhưng không phải toàn bộ những vật dụng cần thiết hàng ngày trong gia đình bạn đều tốt cho sức khỏe, nếu sử dụng không đúng cách, chúng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. 

Bác sĩ Niu Xiaomo của Trung Quốc mới đây đã trả lời tờ Sohu, cho rằng nên vứt bỏ những vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe này vào đúng thời điểm.

1. Bông tắm dễ sinh vi khuẩn

Bạn có thường xuyên sử dụng bông tắm không? Thực tế, đồ dùng này rất hữu ích, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, bông tắm rất dễ sinh vi khuẩn, nấm mốc. Nếu cơ thể có vết thương, khi chà xát với bông tắm sẽ rất dễ gây nhiễm trùng. Rất nhiều bệnh viêm nang lông cũng xuất phát từ đây, bác sĩ Niu Xiaomo đã gặp nhiều trường hợp như vậy.

Vật dụng thông dụng nhà nào cũng có nhưng sử dụng sai cách sẽ phản tác dụng đưa vi khuẩn vào cơ thể

Dù vậy, điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng bông tắm. Bác sĩ Niu Xiaomo khuyến cáo mọi người nên chọn loại bông tắm làm bằng sợi tự nhiên và thay mới sau mỗi tháng sử dụng. Đừng chỉ để bông tắm đã sử dụng ở trong nhà tắm, bông tắm ướt dễ sinh vi khuẩn hơn. Thay vào đó, hãy rửa thật sạch nó, phơi khô và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để sẵn sàng cho lần dùng tiếp theo.

2. Kìm cắt móng tay

Cắt móng tay là việc ai cũng phải làm đúng không? Và để làm được điều đó, chắc hẳn chúng ta không thể dùng dao trong bếp hay kéo cắt giấy được mà phải có kìm cắt móng tay. Nhưng kìm cắt móng tay cũng dễ chứa vi khuẩn. Chính vì móng tay của chúng ta rất dễ bám một số vi khuẩn. Do đó, trong quá trình cắt tỉa móng, vi khuẩn sẽ bám vào dụng cụ cắt móng tay.

Vật dụng thông dụng nhà nào cũng có nhưng sử dụng sai cách sẽ phản tác dụng đưa vi khuẩn vào cơ thể

Chắc ít ai nghĩ đến việc vệ sinh bấm móng tay. Nếu không vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn bám trên bấm móng tay sẽ sinh sôi nảy nở, dễ gây nhiễm trùng da. Phương pháp sử dụng đúng là sau khi cắt tỉa móng. Bạn nên rửa sạch dụng cụ cắt móng bằng xà phòng và nước.

3. Máy ép trái cây chứa vi khuẩn ngầm

Sự ra đời của máy ép trái cây đã khiến mong muốn được uống nước trái cây tươi tại nhà của mọi người được hiện thực hóa. Tuy nhiên, máy ép trái cây cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn? Vì vòng cao su của máy ép trái cây đã qua sử dụng rất dễ sinh vi khuẩn. Nếu bạn tiếp tục sử dụng trong những lần sau, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào nước ép và đi vào cơ thể để gây bệnh.

Vật dụng thông dụng nhà nào cũng có nhưng sử dụng sai cách sẽ phản tác dụng đưa vi khuẩn vào cơ thể

Do đó, mỗi khi sử dụng máy ép trái cây xong, bạn phải nghĩ đến việc vệ sinh máy kịp thời, đặc biệt là vòng cao su.

4. Tăm bông

Tăm bông không chỉ để ngoáy tai, nó còn có thể dùng để cầm máu, làm sạch… mang lại hiệu quả rất tốt. Nhưng theo bác sĩ Niu Xiaomo, bạn không nên dùng tăm bông để lấy ráy tai. Vì đầu tăm bông có bông dày dễ đẩy ráy tai đi vào sâu bên trong tai. Không những vậy việc dùng tăm bông cũng rất khó để giúp bạn vệ sinh tai. Và còn làm tăng nguy cơ sinh sôi vi khuẩn.

Vì vậy, khi muốn lấy ráy tai, bạn nên dùng cây lấy (ngoáy) tai chuyên dụng để lấy sạch cẩn thận. Nếu ráy tai nhiều có thể đến bệnh viện khám, bác sĩ sẽ giúp bạn làm sạch nó.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *