Vắng thủ môn Đặng Văn Lâm: Tấn Trường sáng giá nhất

TTO – Chọn ai thay thế thủ môn Đặng Văn Lâm cho ba trận còn lại của bảng G là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Điều này cũng khiến HLV Park Hang Seo phải phân vân.

Tấn Trường có chuyên môn và giàu kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhất trong số ba thủ môn hiện tại của tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, những sai lầm trong quá khứ của thủ môn khiến nhiều người chưa an tâm.

Tấn Trường có nhiều ưu thế

Cao 1,88m, Tấn Trường là thủ môn có chiều cao tương đương Đặng Văn Lâm. Xét về phong độ, Tấn Trường thi đấu ấn tượng trong màu áo CLB Hà Nội.

Thủ môn Tấn Trường (giữa) trong buổi tập của tuyển Việt Nam tại UAE - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Thủ môn Tấn Trường (giữa) trong buổi tập của tuyển Việt Nam tại UAE – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Kinh nghiệm quốc tế trong màu áo đội tuyển Việt Nam trước đây cũng là một lợi thế khác của Tấn Trường. Ở đợt tập trung đội tuyển Việt Nam vào cuối năm ngoái Tấn Trường được bắt chính. Đó là trận giao hữu thắng U22 Việt Nam 3-2 ở lượt đi.

Việc tiếp tục gọi Tấn Trường cho vòng loại World Cup 2022 cho thấy ông Park có ấn tượng với Tấn Trường.

Trong khi đó, hai thủ môn còn lại là Nguyễn Văn Hoàng (26 tuổi) và Nguyễn Văn Toản (22 tuổi) chưa từng có cơ hội thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhiều nhất của cả hai cũng chỉ là ở cấp độ U23.

Tuy nhiên, so với lúc cùng đội tuyển U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 2019 tại Philippines, Văn Toản hiện đang sa sút phong độ trong màu áo CLB Hải Phòng.

Còn Văn Hoàng cũng không thể hiện gì nhiều ở V-League 2021. Nơi anh để thủng lưới 15 bàn sau 12 trận bắt chính ở đội chót bảng Sông Lam Nghệ An. Văn Hoàng cũng là trường hợp được ông Park bổ sung sang UAE giờ chót. Do Đặng Văn Lâm không thể hội quân sớm như dự định.

“Tranh cãi” với Tấn Trường

Khi nghe tin ông Park quyết định không triệu tập thủ môn Đặng Văn Lâm hôm 29-5. Nguyên nhân là để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 cho đội tuyển Việt Nam. Giới chuyên môn và dư luận không khỏi lo lắng cho vị trí trấn giữ khung thành của đội nhà.

Thật vậy, việc chỉ để thủng lưới có 1 bàn trong 5 trận bất bại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khiến Văn Lâm đem lại sự an tâm nhất định so với ba thủ môn còn lại vốn chưa có một trận đấu chính thức nào cho đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Park.

“Tấn Trường có nhiều kinh nghiệm, là thủ môn khá toàn diện. Thậm chí Tấn Trường còn có tốc độ nhanh hơn Văn Lâm. Nhưng hạn chế của Tấn Trường là đã lớn tuổi và đôi khi thường để thua những quả không đáng”, cựu thủ môn đội tuyển Việt Nam Nguyễn Văn Phụng từng phân tích.

Tuy nhiên, cựu HLV thủ môn đội tuyển Việt Nam Nguyễn Đức Cảnh cho rằng sai lầm của Tấn Trường đã là chuyện của quá khứ. Hiện tại, Tấn Trường là người xứng đáng bắt chính ở đội tuyển Việt Nam.

Ông Cảnh nói: “So sánh giữa ba thủ môn hiện tại, Tấn Trường vẫn là thủ môn tốt nhất. Văn Toản và Văn Hoàng có lợi thế là trẻ. Nhưng kinh nghiệm quốc tế không bằng Tấn Trường. Về phong độ, Tấn Trường cũng tốt hơn qua những gì tôi quan sát được ở V-League 2021.

Vì vậy, tôi nghĩ ông Park sẽ chọn Tấn Trường. Chuyện dư luận lo lắng Tấn Trường có thể mắc sai lầm trong một thời điểm nào đó như trước đây, tôi nghĩ đó đã là chuyện cũ. Đừng lấy điều đó ra để nói về Tấn Trường lúc này”.

HỮU TẤN

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *