‘Vắng thầy Park không ảnh hưởng nhiều chuyên môn’

TP – Chuyên gia Phan Anh Tú cho biết, đội tuyển Việt Nam sẽ đối diện với thử thách lớn nhất tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 bởi đối thủ UAE là đội bóng mạnh, đẳng cấp cao hơn.

“UAE từng dự World Cup, xếp hạng thế giới cao hơn đội tuyển Việt Nam. Đội hình đồng đều về mặt kỹ chiến thuật, tầm vóc, thể lực. Ở các trận đấu, UAE đã cho thấy khả năng cao trong việc khai thác sơ hở của đối phương. Họ có nhiều cầu thủ kỹ thuật, kinh nghiệm, có khả năng chớp thời cơ nhanh.

Các cầu thủ hỗ trợ nhau rất tốt, tận dụng tốt nhịp hai, nhịp ba và dứt điểm gọn gàng. Cầu thủ nhập tịch của UAE cũng đã chứng minh được chất lượng và đẳng cấp. Trong cuộc đối đầu tối nay, chắc chắn áp lực mà UAE gây nên cho khu vực cầu môn của tuyển Việt Nam là rất lớn”, cựu Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Hà Nội nói về sự nguy hiểm của đội tuyển UAE.

Trợ lý Lee Young-jin (trái) thay HLV Park Hang-seo chỉ đạo trận Việt Nam-UAE. Ảnh: Hữu Phạm (từ UAE)
Trợ lý Lee Young-jin (trái) thay HLV Park Hang-seo chỉ đạo trận Việt Nam-UAE. Ảnh: Hữu Phạm (từ UAE)

UAE cũng có nhược điểm mà tuyển Việt Nam có thể khai thác

Dù đối mặt nhiều khó khăn, theo ông Phan Anh Tú, UAE cũng có nhược điểm mà tuyển Việt Nam có thể khai thác được: “UAE là đội bóng ưa lối chơi kỹ thuật, không chơi thô bạo và dùng sức nhiều. Nên các cầu thủ Việt Nam có thể khá tự tin khi cầm bóng. Thứ hai, các cầu thủ của UAE to con hơn, nên xoay xở có thể sẽ kém linh hoạt hơn. Đó là thuận lợi để cầu thủ Việt Nam tự tin cầm bóng, phối hợp nhỏ, phản công sắc bén.

Chiến thắng trước Malaysia giúp đội tuyển Việt Nam giữ vững vị trí nhất bảng G với 17 điểm. Hơn UAE 2 điểm. Trận đấu tới đây có tính chất quyết định ngôi nhất bảng. Chỉ cần hoà đối thủ, thầy trò ông Park sẽ kết thúc vòng loại thứ 2 với ngôi đầu. Kèm suất đi tiếp vào vòng loại cuối World Cup 2022.

Ông Phan Anh Tú nhấn mạnh: “Tâm lý của đội tuyển thủ Việt Nam thoải mái hơn. Bởi chúng ta xác định được UAE ở cửa trên. Chúng ta tôn trọng họ, nhưng không e sợ họ. Tuyển Việt Nam có lợi thế hơn về mặt điểm số, khả năng đi tiếp rất cao. Còn UAE chịu áp lực buộc phải thắng nên sẽ nôn nóng hơn”.

Trợ lý Lee Young-jin sẽ thay HLV Park Hang-seo nắm quyền

Do HLV Park Hang-seo bị cấm chỉ đạo trận đấu quyết định gặp UAE vì đã nhận đủ 2 thẻ vàng, nên trợ lý Lee Young-jin sẽ thay ông Park nắm quyền. Theo ông Phan Anh Tú, điều này có thể phần nào ảnh hưởng về mặt tâm lý với các cầu thủ, nhưng không ảnh hưởng nhiều về mặt chuyên môn.

Thầy Park có đội ngũ ban huấn luyện rất hiểu ý, đặc biệt là trợ lý Lee Young Jin, cánh tay phải, được ví như “bộ não” của thầy Park. Trong gần 4 năm làm việc ở đội tuyển Việt Nam, thầy Park thay nhiều trợ lý, nhưng chỉ có trợ lý Lee là được tin dùng tuyệt đối.

“Thầy Lee có chuyên môn cao, rất “tâm đầu ý hợp”, nắm bắt khá kỹ về chiến thuật cũng như chỉ đạo chiến thuật của thầy Park. Chúng ta có thế thấy, ở bất cứ trận đấu nào, khi thay đổi người hay chiến thuật thì hai HLV này đều bàn bạc với nhau trước rồi mới đưa ra quyết định”, ông Tú nói.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.