Văn bản cầu cứu đến từ ông lớn rạp chiếu phim CGV, Lotte, Galaxy và BHD trước nguy cơ phá sản cận kề

Trong văn bản “cầu cứu”, 4 doanh nghiệp điện ảnh mong muốn được xem xét cho rạp chiếu phim sớm được hoạt động trở lại khi đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó là những hỗ trợ giải quyết khủng hoảng về thanh toán cho doanh nghiệp thoát khỏi nguy cơ phá sản.

Văn bản cầu cứu đến từ ông lớn rạp chiếu phim CGV, Lotte, Galaxy và BHD trước nguy cơ phá sản cận kề

Tuổi trẻ đưa tin, vào giữa tháng 5/2021, 4 doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước về việc hỗ trợ cho doanh nghiệp điện ảnh vượt qua khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Loạt “Văn bản cầu cứu” từ các ông lớn

Ký tên trong văn bản gồm có 2 doanh nghiệp chiếu phim và phát hành phim lớn của Việt Nam. Là Thiên Ngân và BHD Việt Nam. Cùng 2 doanh nghiệp nước ngoài là CGV và Lotte Cinema. 

Các doanh nghiệp này cho biết ngành công nghiệp chiếu. Phát hành phim và làm phim của Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng. Trong 10 năm, từ 2010 đến 2020. Cụ thể, số lượng rạp chiếu phim hiện đại của cả nước tăng từ 90 lên 1.096 phòng chiếu (tăng 1.104%). Số lượt xem phim chiếu rạp trên toàn quốc trong 1 năm cũng tăng từ 7 triệu lên 57 triệu lượt (tăng 714%).

Tuy nhiên, sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của ngành. Tâm lý khách hàng lo sợ, kế hoạch sản xuất và nguồn phim chịu tác động trực tiếp. Văn bản cũng chỉ ra, doanh thu của các rạp chiếu phim gần như là con số 0. Trong khi các doanh nghiệp vẫn phải gồng mình chi trả các chi phí. Bao gồm thuê mặt bằng, lương cho nhân viên,… Dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng có thể đối mặt với nguy cơ phá sản.

Do đó, dù hiểu (và trân trọng) Chính phủ hiện nay phải làm nhiều việc quan trọng. Để đảm bảo tập trung chống dịch. Các doanh nghiệp điện ảnh bên cạnh việc tự nỗ lực. Thì cũng “thỉnh cầu” lãnh đạo Chính phủ và bộ ngành “chiếu cố” các doanh nghiệp điện ảnh. Mà có những chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp điện ảnh vượt qua khó khăn.

Văn bản cầu cứu đến từ ông lớn rạp chiếu phim CGV, Lotte, Galaxy và BHD trước nguy cơ phá sản cận kề

Trong văn bản “cầu cứu”, 4 doanh nghiệp điện ảnh mong muốn được xem xét cho rạp chiếu phim sớm được hoạt động trở lại. Khi đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó là những hỗ trợ giải quyết khủng hoảng về thanh toán cho doanh nghiệp thoát khỏi nguy cơ phá sản. Hỗ trợ hơn 10.0000 lao động để tránh sa thải hàng loạt.

Các kiến nghị về thanh toán cụ thể như sau:

– Chính sách hỗ trợ nhằm tái cấu trúc nợ vay, hoặc cấp gói tín dụng ưu đãi mới.

– Cấp tài trợ hoặc gia hạn thời gian nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Và phí công đoàn cho tất cả các doanh nghiệp điện ảnh đến hết ngày 31-12-2021.

– Giảm 50% thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp điện ảnh thu được. Và hoãn việc nộp thuế giá trị gia tăng phải nộp đến hết ngày 31-12-2021. Miễn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động của các doanh nghiệp điện ảnh.

– Có chính sách vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp cho thuê mặt bằng miễn giảm tiền thuê. Phí dịch vụ cho các đơn vị rạp chiếu phim trong thời gian phải đóng cửa vì dịch bệnh và ít nhất 6 tháng kể từ khi rạp hoạt động trở lại…

Đáng nói, các doanh nghiệp này kiến nghị Chính phủ “ghi nhận hoạt động chiếu phim phục vụ giải trí cũng là hoạt động thiết yếu trong thời đại ngày nay. Đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay cũng càng nên được thúc đẩy. Nhằm giảm thiểu các chứng bệnh do căng thẳng tâm lý, góp phần giảm áp lực cho ngành y tế”.

4 doanh nghiệp ký tên trong văn bản cũng khẳng định rạp chiếu phim là nơi có thể dễ dàng áp dụng 5K. Bởi khán giả vào rạp chỉ tập trung xem phim mà không nói chuyện. Việc ăn uống bắp, nước được phục vụ theo khẩu phần riêng, ghế ngồi có thể giữ khoảng cách. Và công nghệ vé điện tử khiến khán giả không cần tập trung đông người mua vé.

Trước đó, Hiệp hội Điện ảnh Việt Nam cũng đã gửi văn bản “kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ. Hỗ trợ các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam vượt qua khó khăn vì dịch bệnh. Thậm chí, đầu tháng 5/2021, CGV – một ông có tiềm lực tài chính dồi dào. Đã đệ đơn kiện 2 đơn vị cho thuê mặt bằng của mình. Do đàm phán giảm phí thuê mặt bằng không thành.

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *