Ứng phó thế nào với tin xấu, tin đồn trên thị trường chứng khoán?

Ứng phó thế nào với tin xấu, tin đồn trên thị trường chứng khoán? - Ảnh 1.

Thay vì hoảng loạn và hành động theo đám đông, nhà đầu tư cần bình tĩnh suy nghĩ để đưa ra hành động hợp lý nhất

Có thể nói, trong thời đại hiện nay, việc tự do thông tin, tự do phát biểu quan điểm cá nhân lại dễ dàng như việc mua 1 ly một ly cà phê, chính vì thế mà các nguồn thông tin trở nên đa dạng, đa chiều hơn. Từ đó, môi trường cho việc phát triển tin đồn không còn là truyền miệng từ người này qua người khác mà độ phủ thông qua các trang mạng xã hội dẫn đến việc tin đồn dễ dàng lan truyền nhanh hơn bao giờ hết. Độ phủ của một tin đồn có thể trải khắp cả nước chỉ vài phút sau khi được phát tán.

Với một ngành có độ nhạy cao về thông tin như chứng khoán thì các thông tin, dù chỉ là tin đồn, một khi được lan truyền sẽ tạo dư luận rất lớn và ảnh hưởng mạnh đến thị trường nhất là trong tình hình như hiện nay khi mà nhà đầu tư cá nhân, với số lượng đông đảo và vẫn tiếp tục tăng nhanh, đang dần có thể chiếm vị thế dẫn dắt.

Sẽ không quá lời khi nói ngành chứng khoán là đất lành cho tin đồn khi hội tụ đủ hai yếu tố: sự bất định và lo lắng. Thông thường, khi thị trường xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh, vài phiên giảm điểm liên tiếp, tâm lý nhà đầu tư trở nên hơi lo lắng là lúc tin đồn xuất hiện như nấm mọc sau mưa.

Ứng phó thế nào với tin xấu, tin đồn trên thị trường chứng khoán? - Ảnh 1.

Khi sự hoảng loạn và nỗi sợ hãi lên ngôi thì cũng là lúc lý trí bị bỏ rơi và cũng là lúc nhà đầu tư chịu thiệt hại

Nhìn lại thị trường thời gian gần đây, ngày 29-3, khi xuất hiện tin chính thức bắt giữ ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC, thì chỉ có nhóm cổ phiếu liên quan đến ông Quyết giảm điểm và thị trường vẫn tăng điểm tích cực trong những ngày sau đó. Tuy nhiên, niềm vui với nhà đầu tư chưa kéo dài được bao lâu thì trong hai tuần tiếp theo, thị trường liên tục giảm sâu.

Cùng với đó là hàng loạt tin đồn liên quan đến những lãnh đạo cấp cao của nhiều tập đoàn khác được lan truyền trên các mạng xã hội. Điều này càng làm cho nhà đầu tư cá nhân, đa phần là thế hệ F0, hoảng sợ và lo lắng. Họ nghĩ rằng mọi tin đồn đều là có thật để lý giải cho việc giảm điểm của thị trường nhiều nhất.

Đối với những nhà đầu tư lâu năm, việc tiếp xúc với tin đồn có lẽ không phải là chuyện gì mới mẻ, họ có cách xử lý riêng của bản thân mình, bình tĩnh đánh giá thông tin. Tuy vậy, đối với những nhà đầu tư mới, những người đã góp phần đưa thanh khoản thị trường lên mức cao kỷ lục trong hơn 1 năm trở lại đây, do thiếu kinh nghiệm và kiến thức nên việc hoảng loạn ở nhóm nhà đầu tư này là rất dễ xảy ra. Khi sự hoảng loạn và nỗi sợ hãi lên ngôi thì cũng là lúc lý trí bị bỏ rơi và cũng là lúc nhà đầu tư chịu thiệt hại nhiều nhất.

Sống trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc tiếp cận với thông tin mới và tin đồn là rất dễ dàng. Tuy vậy, khi đón nhận một thông tin mới, chúng ta cũng nên tiếp nhận theo nhiều chiều, khách quan kết hợp với tổng hợp, phân tích dựa trên các nguồn đưa thông tin để đưa ra kết luận cuối cùng cho hành động sắp tới.

Tuy nhiên, nếu như đối với thông tin nào cũng phải phân tích như vậy thì dường như việc tiếp nhận thông tin lại trở nên quá nặng nề và cần rất nhiều thời gian. Do đó, việc trang bị kiến thức và có kỷ luật trong việc quản lý danh mục là hết sức cần thiết. Thay vì hoảng loạn và hành động theo đám đông, nhà đầu tư cần bình tĩnh suy nghĩ để đưa ra hành động hợp lý nhất.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *