Ùn tắc chợ vải vùng cao Bắc Giang trong mùa thu hoạch

Hàng trăm xe tải lớn nhỏ nối đuôi nhau về chợ vải xã Tân Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) lúc sáng sớm để thu mua vải thiều. Con đường luôn trong tình trạng ùn tắc vì số lượng xe rất đông.

Gần một tuần nay, đường 279 đoạn qua Phố Chợ xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, luôn trong tình trạng ùn tắc kéo dài. Người dân ở các xã đưa vải về đây để bán cho thương lái từ 5h.

Tân Sơn là xã vùng cao của huyện Lục Ngạn đã nhiều năm nay sản xuất vải thiều chất lượng tốt, được thị trường ưa chuộng. Hiện toàn xã có 700 ha vải thiều, trong đó 58 ha được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Những xe tải lớn nhỏ, xe container có thùng lạnh nối đuôi nhau khiến đoạn đường trên tỉnh lộ 279 ùn tắc. Giá vải dao động 12.000-22.000 đồng/kg.

“Gia đình tôi thường có mặt tại đây từ sớm để chọn lựa và thu mua vải. Mỗi ngày mua 2 tấn để chở đi Ba Vì (Hà Nội). Vải hầu hết được chọn bằng mắt thường rồi thuận mua vừa bán là cho lên cân. Chỉ đến khoảng 7h là mua đầy xe”, bà Vũ Thị Nam nói.

Nhiều gia đình tận dụng khoảng sân nhỏ cho các đầu mối thuê làm nơi tập kết vải. Vải sau đó được ướp đá, đóng thùng xốp chở đi các tỉnh thành xa như Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nghệ An…

Công việc chọn lựa vải và bốc xếp được thuê nhân công địa phương. Lái buôn chỉ việc thống kê số lượng và trả tiền cho người bán vải. Mỗi ngày họ làm việc từ 5h đến 11h, thu nhập 300.000-500.000 đồng.

Xe chở hàng hóa tấp nập

Các xe thu mua vải xếp san sát nhau trên khu đất trống bên đường. Dự kiến năm 2021, sản lượng vải thiều ở xã Tân Sơn sẽ đạt khoảng 6.000 tấn. Tăng 1.000 tấn so với năm 2020.

Lực lượng công an, cảnh sát cơ động có mặt để điều tiết ùn tắc giao thông giúp vải nhanh chóng được tiêu thụ trước khi mặt trời lên cao.

Ùn tắc kéo dài, phương tiện bị mất tầm nhìn dẫn đến đổ, gây thiệt hại cho người bán vải. Mỗi sọt vải nặng 150-170 kg, khi rơi đổ có thể dập hỏng gần một nửa.

Đến hết ngày 21/6, toàn tỉnh Bắc Giang thu hoạch được hơn 151.325 tấn vải thiều, đạt gần 79,6% tổng sản lượng (tiêu thụ nội địa 86.811 tấn, chiếm trên 57%; xuất khẩu 64.514 tấn, chiếm gần 43%).

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *