Tỷ lệ người muốn di cư đến TP. HCM cao gấp đôi đến Hà Nội

Tương tự ở nhiều quốc gia khác, phần lớn người di cư muốn chuyển tới các đô thị lớn. Và các vùng phụ cận trong nước. Địa bàn được chọn đáng ngạc nhiên là Lâm Đồng. Nhưng lâu nay thành phố Đà Lạt vẫn được xem là trung tâm kinh tế của Tây Nguyên.

Để hiểu động cơ thúc đẩy di cư cần tìm hiểu xem ai muốn rời khỏi quê hương và họ di cư tới đâu. Khảo sát PAPI năm 2020 nêu thêm một câu hỏi về khả năng người trả lời sẽ rời khỏi địa phương nơi họ đang trú ngụ. Trên thang điểm từ một đến mười và một câu hỏi về nơi họ mong muốn được chuyển đến. 

Theo kết quả khảo sát, chỉ có 6,48% số người được hỏi cho biết họ muốn di cư lâu dài ra khỏi địa phương họ đang cư trú. Tây Nguyên và miền Trung có tỷ lệ người mong muốn rời đi nhiều nhất. Có tới 19% số người được hỏi ở tỉnh Đắk Nông cho biết họ muốn chuyển đi nơi khác. Trái lại, tương tự với phát hiện nghiên cứu ở nhiều quốc gia khác. Người đang sống ở các thành phố lớn ít có nhu cầu di cư hơn. Số người dân Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh mong muốn rời đi rất thấp.

Về những địa phương người dân muốn chuyển tới khi muốn di cư nội địa. Hai địa điểm được ưa chuộng nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. 

Có tới 22% số người trả lời chọn TP. Hồ Chí Minh là nơi họ mong muốn chuyển đến. Cao gấp đôi so với tỷ lệ mong muốn di chuyển tới Hà Nội. 

Lâm Đồng là tỉnh hấp dẫn người di cư thứ ba, với tỷ lệ 5,6% số người được hỏi chọn Lâm Đồng là điểm đến. Đà Nẵng và Cần Thơ đứng thứ tư và thứ năm trên danh sách. Được lựa chọn, với 5% số người được hỏi mong muốn chuyển tới. Tiếp đến là hai tỉnh công nghiệp Bình Dương và Đồng Nai. 

Tỷ lệ người muốn di cư đến TP. HCM cao gấp đôi đến Hà Nội

Điều này cho thấy, tương tự ở nhiều quốc gia khác. Phần lớn người di cư muốn chuyển tới các đô thị lớn và các vùng phụ cận trong nước. Địa bàn được chọn đáng ngạc nhiên là Lâm Đồng. Nhưng lâu nay thành phố Đà Lạt vẫn được xem là trung tâm kinh tế của Tây Nguyên.

Về lý do muốn di cư, theo kết quả phân tích tổng mẫu. Lý do chính khiến người dân chọn di cư là đoàn tụ gia đình (chiếm gần 50%). 

Có việc làm tốt hơn và môi trường tự nhiên tốt hơn là hai lý do tiếp theo được nhiều người trả lời đưa ra. 
Tỷ lệ người muốn di cư đến TP. HCM cao gấp đôi đến Hà Nội

Khi nhìn vào bốn tỉnh, thành phố là điểm đến được lựa chọn (TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Lâm Đồng). Có thể thấy những lý do họ lựa chọn tới các điểm đến đó khá đa dạng. TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng thường được chọn vì lý do đoàn tụ gia đình và cơ hội việc làm. Đa số mọi người chọn Lâm Đồng vì môi trường tự nhiên tốt hơn.

Những kết quả phân tích trên cho thấy, cơ hội việc làm tốt hơn và đoàn tụ gia đình là hai động cơ thúc đẩy di trú chính. Và các trung tâm đô thị lớn và vùng phụ cận là những nơi thu hút dân nhập cư. Nơi có môi trường tự nhiên tốt cũng là điểm đến được ưa chuộng của những người muốn di cư. 

Về mong muốn di cư quốc tế, rất ít người trả lời cho biết họ sẽ di cư ra nước ngoài. Chỉ có dưới 1% cho biết họ muốn ra nước ngoài sinh sống nếu họ di cư. Với những ai muốn di cư ra nước ngoài, ba quốc gia được lựa chọn là Mỹ, Nhật và Úc. Tỷ lệ này cũng nhất quán với nhiều nghiên cứu quốc tế cho rằng phần lớn người dân không nghĩ tới di cư quốc tế trừ khi trung gian môi giới tiếp cận và khuyến khích.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *