Tung nhiều khuyến mãi dịp 20.10, chủ tiệm hoa vẫn lo ế ẩm

Dù thị trường hoa 20.10 khá nhộn nhịp. Nhưng nhiều tiểu thương cho biết, năm nay lượng khách giảm rõ rệt. Giá một số loại hoa cũng ở mức khá “mềm”, không cao như nhiều năm.

Theo ghi nhận, tại một số cửa hàng hoa trên địa bàn Hà Nội, các chủ cửa hàng cho biết năm nay đã chủ động nhập ít hoa hơn so với mọi năm vì lo ế ẩm. Nguyên nhân dẫn đến việc thị trường hoa 20.10 ngày giảm bởi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế. Người dân thắt chặt chi tiêu, trong khi giá hoa đầu vào tăng cao.

Tung nhiều khuyến mãi dịp 20.10, chủ tiệm hoa vẫn lo ế ẩm
Ghi nhận trong chiều 19.10 và sáng 20.10, cửa hàng hoa trên các tuyến phố lớn của Hà Nội vẫn trong trạng tháng đìu hiu vắng bóng khách hàng.
Tung nhiều khuyến mãi dịp 20.10, chủ tiệm hoa vẫn lo ế ẩm
Hậu COVID, người dân thắt chặt chi tiêu, thời tiết Hà Nội mưa rét khiến sức mua giảm đáng kể so với mọi năm. 

Chị Lương Thị Huệ – chủ cửa hàng hoa trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cho biết, thị trường hoa năm nay bớt sôi động và kém sắc hơn mọi năm rất nhiều. Thay vì chọn mua hoa trong dịp lễ, người dân lại hướng nhu cầu mua sắm đến các mặt hàng như trang sức, quần áo, túi xách. Với hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn. 

“Để kích cầu lượng khách mua hoa dịp lễ, ngoài bán tại cửa hàng, năm nay tôi còn đăng bán trên các trang mạng xã hội. Với ưu đãi giảm đến 10% giá trong dịp lễ. Tuy nhiên, số lượng khách mua hàng không đáng kể. Thật sự rất lo lắng vì số lượng hoa bán ra mới chỉ bằng 1/3 thời điểm năm trước”, chị Huệ cho biết.

Thị trường hoa kém sôi động, các tiểu thương “mòn mỏi” chờ khách. 

Giá hoa tăng cao hơn nhiều so với thường ngày

Theo anh Hồng Quân – chủ cửa hàng hoa tại đường Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội), dịp lễ, giá tăng khoảng 10% với tùy loại hoa. Trong đó, cá biệt là hoa hồng Đà Lạt có giá 250.000 đồng đồng/bó, gấp đôi so với ngày thường.

Bó hoa có giá phải chăng nhất cũng ở mức 200.000 đồng/bó. Những bó hoa, lẵng hoa đẹp và được trang trí tươm tất hơn có giá từ 500.000 – 600.000 đồng/bó. Những sản phẩm được khách hàng ưa thích đa phần là các loại hoa nhập khẩu. Như cúc mẫu đơn hay hoa lan vàng mini…

“Theo tôi năm nay giá hoa vẫn giữ mức hợp lý. Phù hợp với kinh tế người tiêu dùng trong thời buổi dịch bệnh khó khăn. Dù sức mua dịp lễ 20.10 năm nay so với các năm giảm nhiều, khoảng từ 30-40%”. 

Anh Quân chuẩn bị lẵng hoa tươi để gửi tới một cơ quan đặt trước.

“Thời buổi kinh tế khó khăn, khiến tôi mua gì, chi gì cũng hết sức đắn đo. Bình thường mọi năm mua bó hoa 500.000 – 600.000 đồng. Nhưng năm nay chỉ mua bó nhỏ khoảng 200 – 300 thôi” – anh Bình (Đống Đa, Hà Nội) cho hay.

Theo ghi nhận của vào sáng 20.10, hoa hồng được bán tăng 3 lần so với ngày thường. Nhiều tiệm hoa cho biết phí vận chuyển hoa từ Đà Lạt tới TP.HCM hiện tăng 15% so với trước dịch, phí vận chuyển hoa nhập khẩu… tăng khoảng 5%. Giỏ trái cây quà tặng năm nay cũng kém sôi động dù mức giá bình dân hơn.

Dịp 20.10 được xem là cơ hội để tiểu thương gỡ vốn sau thời gian dài giãn cách xã hội. Tuy nhiên, niềm hi vọng ấy có vẻ đang dần bị dập tắt trước sự vắng bóng của khách hàng.

Nguồn: Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *