Từ con nợ trở thành bà “TRÙM” đường dây bán thận quốc tế

Theo kết quả điều tra của Cơ quan điều tra, đại tá Phan Mạnh Trường – Phó cục trưởng cục Cảnh sát hình sự cho biết: từ việc bán thận,Tôn Nữ Thị Huyền (Huyền) – 46 tuổi, tạm trú quận Phú Nhuận, TP.HCM khi đó không có nghề nghiệp ổn định, bị chủ nợ vây đòi, Huyền bí thế dò mối, bán thận để có tiền chi trả. Biết rõ đường đi nước bước của hành trình này nên tham gia vào hoạt động môi giới và chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành ‘bà trùm’ trong giới mua-bán thận. Nhờ len lỏi giỏi, Huyền tiếp cận nhiều đối tượng vừa tham gia bán thận từ nước ngoài về, rủ họ tham gia vào đường dây của mình với vai trò môi giới. Trong số có: Huỳnh Linh Tâm – 27 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú Q.12 hoạt động môi giới tại khu vực các tỉnh thành phía Nam. Bên cạnh đó, Hoàng Đức Tùng 28 tuổi, quê Hà Nội có vai trò săn lùng hoạt động… tại khu vực các tỉnh phía Bắc. Riêng bà trùm Huyền được cho là có mối quan hệ với nhiều y bác sĩ thiếu y đức và trùm buôn bán nội tạng ở nhiều quốc gia.

Theo lời khai ghi nhận được, mỗi trường hợp đưa người ra nước ngoài bán thận thành công, thu lợi bất chính khoảng 400 triệu đồng. Hơn 1 năm rưỡi hoạt động, tính sơ bộ, đường dây của Huyền mở rộng và khách hàng là những người nghèo “chịu chơi” đã đồng ý bán thận với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Chính vì thế, chỉ trong thời gian ngắn, “trùm thận” đã giải quyết phần lớn nợ nần trước đây và có đời sống khá giả. Thấy lợi nhuận cao nên “bà trùm thận” trực tiếp tham gia vào toàn bộ các khâu quan trọng như: tiếp cận, dụ dỗ nạn nhân; nuôi nạn nhân; đưa đi khám tổng quát; đưa ra nước ngoài mua – bán, ghép thận… Ban chuyên án khám xét nhà Huyền đã thu giữ hơn 2 tỷ đồng sử dụng làm chi phí nuôi dưỡng, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát.

Theo ban chuyên án, Huyền tự tin cho rằng, đường dây mua bán thận của mình hoạt động rất kín kẽ. Cụ thể, Huyền cùng đồng bọn săn tìm nạn nhân trên mạng với lời rao đảm bảo việc mua – bán, ghép thận diễn ra ở nước ngoài. Ngoài ra, do nạn nhân là cần tiền mới bán thận, nên cũng giấu chuyện này với gia đình, người thân nên Công an khó phát giác ra được.

Theo cơ quan Công an, đối tượng mà đường dây này nhắm đến là nam giới khoẻ mạnh, từ 18 – 30 tuổi, bao ăn ở, nuôi dưỡng rồi tổ chức đưa đến các bệnh viện, phòng khám để khám tổng quát; sau đó báo các chỉ số của nạn nhân cho những trùm ở nước ngoài biết để tìm người có nhu cầu mua, ghép thận thích hợp. Đa phần là nguồn nhu cầu có sẵn, nhóm Huyền chỉ cần tìm nạn nhân bán thận có các chỉ số tương thích.

Ban chuyên án xác định, nhóm của Huyền đưa người Việt đi bán thận ở rất nhiều nước châu Á như: Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Campuchia… Lúc đường dây bị khám phá, Huyền cùng 4 đàn em vừa đưa 11 nạn nhân đi nước ngoài mổ, bán thận quay trở về biên giới bằng đường tiểu ngạch. Ngoài ra, tại TP. HCM và 1 số tỉnh thành khác, Huyền cùng đồng bọn đã nuôi 20 nạn nhân khác, đã đưa đi khám tổng quát nhưng chưa kịp đưa ra nước ngoài…

Theo Ban chuyên án, giá mua – bán thận ra thị trường chợ đen tại nước ngoài lên đến 1,5 – 2 tỷ đồng/trường hợp. Trong khi các đường dây ở Việt Nam, nạn nhân trực tiếp bán thận chỉ hưởng khoảng 200 triệu đồng, bà trùm Huyền hưởng lợi 400 triệu đồng/trường hợp; khoản chênh lệch còn lại thuộc về nhiều kẻ môi giới khác là các trùm buôn bán nội tạng và đội ngũ y bác sĩ thiếu y đức.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra và dự kiến sẽ được đưa ra xét xử tại TAND TP.HCM.

THTT: Hoong Hoa

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *