Trường học ảo tại Dubai hoạt động như chưa hề có dịch

VTV.vn – Tại Dubai, có một ngôi trường vẫn đang hoạt động như chưa hề có tác động của đại dịch. Bởi từ khá lâu ngôi trường này đã vận hành theo mô hình trường học ảo.

Hôm nay là ngày đến trường của Ismail và Nethra. Nhưng đã từ lâu rồi, các em quen với việc đến trường mà không lên lớp. Cũng chẳng có giáo viên đứng ở bục giảng. Trường học là nơi để các em thực hiện các dự án sáng tạo. Như với máy in 3D chẳng hạn. Còn lại, các tiết học được thực hiện trực tuyến.

Nethra Agarwal – Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất – chia sẻ: “Điều em thích nhất từ ngày chuyển sang trường học ảo là sự linh hoạt. Nếu em có một hoạt động ngoại khóa nào cần tham dự, em được phép không lên lớp vào thời điểm đó. Học bù vào ngày hôm sau. Em cũng có thể xem lại các giờ học luôn được ghi hình lại”.

Mô hình trường học ảo của Dwight đào tạo học sinh từ lớp 7 cho tới hết lớp 12. Dwight hiện cũng duy trì cả mô hình trường học truyền thống. Tuy nhiên, trong đại dịch, trường học ảo Dwight chứng kiến sự tăng vọt số đơn xin nhập học khi đây là một trong số ít ngôi trường đã xây dựng cho mình một chương trình đào tạo riêng cho nền tảng số.

“Giáo dục trực tuyến phải được vận hành theo một cách thức hoàn toàn khác”

Bà Jaya Bhavnani – Giám đốc Điều hành Trường học ảo Dwight Global online – cho biết: “Học trực tuyến không thể phát huy tác dụng. Nếu người ta nghĩ, các bài học đã có, đưa vào giảng dạy trực tuyến là được. Giáo dục trực tuyến phải được vận hành theo một cách thức hoàn toàn khác. Các bài giảng được thiết kế theo dạng tương tác. Rồi phải phát huy tối đa các yếu tố của công nghệ. Càng giảng dạy trực tuyến lại càng phải khiến cho học sinh thấy được mối liên hệ giữa bài học với thực tế cuộc sống”.

Mô hình trường học ảo tại Dubai không hoàn toàn dựa trên những lớp học trực tuyến. Những buổi sinh hoạt ngoại khóa, gặp mặt nhóm có thể tăng cường kỹ năng giao tiếp, chia sẻ… Nhưng những giờ học trực tuyến được cho là sẽ giúp học sinh phát huy tốt hơn sự tập trung. Khả năng làm việc độc lập so với học truyền thống.

Riya Manas Sharma – Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất – nói: “Khi học trực tuyến, em cảm thấy giống như một quá trình tìm hiểu kiến thức của bản thân. Bài học có thể ở mọi lúc, dưới dạng câu đố vui, video hay một trò chơi”.

Một cuộc khảo sát trên gần 600 học sinh tại Dubai cho thấy trong năm học trực tuyến vì đại dịch vừa qua. Số học sinh đạt điểm khá giỏi lại tăng gần 12% so với các năm trước đây. Điều này cho thấy học sinh hoàn toàn có thể học tốt hơn với môi trường học trực tuyến. Tuy nhiên, thành quả này có được cho là do Dubai đã có những chính sách từ khá sớm để phát triển các mô hình trường học ảo. Hay trường học bán ảo tại mảnh đất này.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *