Trương Gia Bình và công ty viễn thông hàng đầu Việt Nam – FPT

Trương Gia Bình Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FPT – công ty về công nghệ viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1956, được biết đến là người sáng lập nên Tập đoàn FPT và hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn. Ông Trương Gia Bình là con trai của bác sĩ Trương Gia Thọ. Tuy sinh ra tại dải đất miền Trung nhưng từ năm 2 tuổi gia đình ông đã chuyển ra Hà Nội sống.

Ông Bình từng kết hôn với bà Võ Hạnh Phúc – con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và có một cô con gái. Sau khi ly dị với bà Phúc, ông Bình đã kết hôn với người vợ thứ hai là Nguyễn Tuyết Mai (Hiện là chủ tịch công ty du lịch Vidotour).

Sự nghiệp của vị Chủ tịch HĐQT FPT

Trương Gia Bình từng là học sinh chuyên toán của trường THPT Chu Văn An – Hà Nội. Sau đó, ông thi vào khoa Toán cơ Đại học Tổng hợp Moscow và tốt nghiệp năm 1979. Ông bảo vệ thành công luận án PTS tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1983.

Ông Bình là một người học chuyên toán nhưng lại giỏi văn, mê triết. Có lẽ những tố chất đó giúp ông trở thành một người lãnh đạo thành công như hiện nay. Ham học hỏi giúp ông vận dụng tư duy logic đưa ra những lý lẽ thuyết phục người khác “trong cứng có mềm, trong mềm có cứng”.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Lomonosov, năm 1985 Trương Gia Bình về nước với mong muốn vượt lên nghèo khó. Ông Bình kêu gọi một số người bạn cùng chí hướng bắt tay vào hoạt động kinh doanh.

Khởi nghiệp, ông Bình và mọi người thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm (tiền thân Tập đoàn FPT). Vì ông nghĩ Việt Nam là một nước nông nghiệp phát triển theo hướng này sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, vào năm 1995 nhận thấy sự phát triển và tiềm năng tin học; ông Bình quyết định chuyển hướng phát triển mạnh lĩnh vực công nghệ – viễn thông. Đến năm 2002 công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT.

Trương Gia Bình và công ty viễn thông hàng đầu Việt Nam - FPT - Ảnh 1

Con đường đi đến thành công của FPT

Trương Gia Bình đã dành nhiều năm tìm tòi nghiên cứu mô hình và cách thức quản lý của các công ty công nghệ hàng đầu ở nước ngoài để áp dụng những điểm phù hợp vào FPT.

Sau 10 năm thành lập và phát triển, FPT được trao Huân chương Lao động hạng hai. Nhưng không ngủ quên trên chiến thắng Trương Gia Bình tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 1999, FPT chuyển sang toàn cầu hóa với việc tham gia xuất khẩu phần mềm.

Đầu năm 2000, FPT là Công ty Tin học đầu tiên đạt chứng chỉ ISO-9001. Năm 2000, triển khai thành công hệ thống kế toán Solomon theo chuẩn ERP quốc tế, hệ FIFA/MIS. FPT trở thành hệ thống thông tin doanh nghiệp tốt nhất tại Việt Nam. Năm 2002 doanh số FPT vượt 100 triệu USD. Năm 2003 FPT vươn lên trở thành nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất tại Việt Nam.

Là người luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực kế thừa, Trương Gia Bình đẩy mạnh thêm một bước về lĩnh vực giáo dục là thành lập Trường Đại học FPT vào năm 2006. Nhằm đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Hiện nay, Đại học FPT có khoảng 10.000 sinh viên. Ngoài ra cũng đào tạo cho khoảng 50.000 sinh viên trong các hệ thống giáo dục khác.

Trương Gia Bình và công ty viễn thông hàng đầu Việt Nam - FPT - Ảnh 2
Chiến lược phát triển của FPT

Năm 2006, Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT chính thức lên sàn chứng khoán. Chỉ trong vòng nửa tháng giá cổ phiếu của FPT tăng 46 lần so với mệnh giá ban đầu. Giá trị của công ty trên thị trường tăng 28 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,75 tỷ USD. Tài sản của đội ngũ lãnh đạo trong FPT cũng nhờ vậy mà tăng lên nhanh chóng.

Năn 2008, FPT chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần FPT và được duy trì cho đến nay. Lĩnh vực hoạt động chính là công nghệ thông tin.

Trương Gia Bình từng được bầu chọn vào Top 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu; Top 10 cá nhân có nhiều đóng góp và ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam trong 10 năm qua. Ngoài ra ông cũng được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp từ năm 2007 đến năm 2011.

Năm 2009, ông Bình đã chủ động rút khỏi vị trí điều hành nhường lại cho thế hệ trẻ. Nhưng thời gian vừa qua, sau sự kiện ông Trương Đình Anh từ nhiệm chức Tổng Giám đốc FPT. Ông Bình một lần nữa đứng ra lèo lái con thuyền FPT.

Trương Gia Bình và công ty viễn thông hàng đầu Việt Nam - FPT - Ảnh 3
Tỷ trọng doanh thu của FPT

Trong 8 tháng đầu năm nay, FPT đạt doanh thu gần 15.300 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.540 tỷ đồng. Trước đó, do biến động thị trường và khó khăn chung của nền kinh tế; tập đoàn đã giảm mục tiêu doanh thu cả năm xuống 26.072 tỷ đồng (ban đầu là 31.300 tỷ đồng). Giảm mục tiêu lợi nhuận trước thuế còn 2.547 tỷ đồng (kế hoạch cũ 3.000 tỷ đồng).

Chia sẻ của Chủ tịch FPT về thành quả đạt được

Khi được hỏi về những kinh nghiệm để vượt qua khủng hoảng. Ông Trương Gia Bình cho rằng: “Bây giờ phải tìm mọi cách để biến tất cả những tài sản mình có thành tiềm; trong lúc khó khăn tiền mặt là vua”.

Trương Gia Bình và công ty viễn thông hàng đầu Việt Nam - FPT - Ảnh 4

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, để biến những khó khăn thành lợi thế, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần nhìn thấy những thay đổi đang chuẩn bị diễn ra để nắm bắt cơ hội, đồng thời cũng cần trang bị cho mình những phương pháp kỹ năng mới giúp tận dụng tối đa những thay đổi đó.

Đồng thời ông cũng chỉ ra rằng, trong thời buổi kinh tế khó khăn cần phải nghĩ ra được các hình thức kinh doanh sáng tạo để tạo ra sự khác biệt như thế mới thành công.

Sự kiện ông Trương Gia Bình quay trở lại “ghế nóng” của FPT khiến cổ phiếu của FPT “ấm” trở lại sau gần 1 tháng đóng băng. Điều này chứng minh rằng sức nặng của ông Bình tại FPT.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *