Trung Quốc giáng đòn mạnh vào hãng gọi xe lớn nhất nước

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) ngày 4.7 đã ra phán quyết loại Didi Chuxing, hãng gọi xe lớn nhất nước này khỏi kho ứng dụng.

Trung Quốc giáng đòn mạnh vào hãng gọi xe lớn nhất nước này
Cheng Wei là nhà sáng lập kiêm CEO của Didi Chuxing.
Didi, hay còn gọi là Uber của Trung Quốc, bị trừng phạt. Vì vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Liên quan đến việc thu thập và sử dụng thông tin người dùng không đúng cách, theo SCMP.

Đây được coi là một trong những hình phạt nặng nhất đối với một công ty cung cấp dịch vụ trên internet. Các kho ứng dụng ở Trung Quốc sẽ phải loại bỏ ứng dụng gọi xe Didi Chuxing vô thời hạn.

Lệnh cấm được đưa ra chưa đầy một tuần. Sau khi Didi niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Trong đợt chào bán cổ phiếu (IPO) lớn nhất tại Mỹ của một công ty Trung Quốc kể từ năm 2014.

Cơ quan quản lý Trung Quốc đã yêu cầu Didi thực hiện các biện pháp khắc phục và tuân thủ các quy định. Cơ quan này không cho biết liệu ứng dụng có thể xuất hiện trở lại trong tương lai hay không.

Didi đã ngừng cho phép đăng ký người dùng mới kể từ ngày 3.7. Nhưng những người đã cài ứng dụng bao gồm cả hành khách và tài xế. Vẫn có thể sử dụng bình thường, công ty cho biết trên mạng xã hội Weibo.

Trong tuyên bố, Didi cảm ơn cơ quan quản lý Trung Quốc. Vì đã giúp phát hiện rủi ro và hứa sẽ có động thái “bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và an ninh dữ liệu”.

Theo các chuyên gia, Didi gặp rắc rối do thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của người dùng.

Cơ quan quản lý Trung Quốc nhắc đến cụm từ “bảo đảm an ninh quốc gia”. Khi nói về việc điều tra Didi Chuxing.

Ngân hàng SoftBank của Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất, sở hữu 20% cổ phần Didi. Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Như Alibaba và Tencent cũng sở hữu cổ phần hãng gọi xe này.

Uber nắm 12% cổ phần sau khi Didi mua lại Uber Trung Quốc vào năm 2016.

Cheng Wei, 38 tuổi, nhà sáng lập kiêm CEO của Didi. Ước tính sở hữu khối tài sản hơn 1,2 tỉ USD (năm 2019).

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.