Trung Quốc chặn loạt tài khoản liên quan tiền ảo

Trung Quốc chặn một loạt tài khoản Weibo nổi tiếng liên quan tiền ảo điện tử; trong bối cảnh nước này siết lệnh cấm giao dịch và “đào” bitcoin.

Một số tài khoản được nhiều người theo dõi trên Weibo có liên quan đến tiền điện tử; đã mất quyền truy cập cuối tuần qua vì lý do “vi phạm pháp luật và quy định”.

“Đây là ngày phán xét với các KOL (những người ảnh hưởng trên mạng xã hội) về tiền điện tử”; một tài khoản Weibo hay thảo luận về bitcoin viết và tài khoản của người này sau đó cũng bị khóa.

Winston Ma, giáo sư tại Trường Luật New York; cho biết chính phủ Trung Quốc dường như thể hiện rõ rằng; không một phiên bản nào của Elon Musk có thể tồn tại trên thị trường tiền điện tử nước này. Elon Musk là tỷ phú sáng lập Tesla và cũng là người đam mê tiền điện tử.

Trung Quốc chặn loạt tài khoản liên quan tiền ảo
Minh họa đồng NDT ảo. Đồ họa: SCMP.

Ông Ma dự đoán Tòa án Tối cao Trung Quốc sẽ sớm công bố tài liệu diễn giải pháp lý; để khiến các doanh nghiệp khai thác và kinh doanh tiền điện tử có thể bị điều chỉnh bởi luật hình sự nước này.

Nhiều chuyên gia tài chính cũng đồng tình với quan điểm trên; cho rằng tài liệu diễn giải từ Tòa án Tối cao Trung Quốc sẽ giúp giải quyết sự “mơ hồ” về mặt pháp lý; khi không thể xác định rõ ràng các doanh nghiệp kinh doanh bitcoin là “hoạt động bất hợp pháp”.

Động thái chặn tài khoản từ Weibo diễn ra trong bối cảnh truyền thông nhà nước Trung Quốc tăng cường đưa tin cảnh báo các giao dịch tiền điện tử.

Xinhua đã đăng loạt bài vạch trần các vụ lừa đảo liên quan tiền điện tử; trong khi đài truyền hình trung ương CCTV cảnh báo tiền điện tử là tài sản được quản lý lỏng lẻo. Thường được sử dụng để rửa tiền, buôn lậu vũ khí; cờ bạc và buôn bán ma túy.

Việc Trung Quốc siết các biện pháp hạn chế tiền ảo cũng diễn ra; trong bối cảnh ngân hàng trung ương nước này đang tăng tốc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Tham vọng số hóa đồng NDT của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở thị trường nội địa. Trong bài bình luận công bố hồi tháng 9 năm ngoái; Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết nước này cần trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số nhằm thúc đẩy quốc tế hóa đồng NDT; giảm phụ thuộc vào hệ thống thanh toán USD toàn cầu.

Theo Reuters

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *