Triển vọng ngành sản xuất nửa cuối năm vẫn bất định

VTV.vn – Tình hình dịch bệnh phức tạp. Giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao khiến cho triển vọng phát triển của ngành sản xuất nửa cuối năm 2021 trở nên bất định.

Hoạt động sản xuất kinh doanh ngành chế biến, chế tạo giữ xu hướng giảm trong hai quý đầu năm. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)
Hoạt động sản xuất kinh doanh ngành chế biến, chế tạo giữ xu hướng giảm trong hai quý đầu năm. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang trong đà hồi phục sau đại dịch. Được kỳ vọng tạo nên lực đẩy làm nhu cầu hàng hóa tăng trở lại. Nhưng các vấn đề liên quan đến chi phí nguyên vật liệu, chi phí vận tải và các biến động dịch bệnh ngắn hạn lại là lực kéo khiến cho nền kinh tế thế giới có thể không hồi phục như kỳ vọng.

Kỳ vọng vào đợt giảm lãi suất cho vay trong tháng 7/2021

Nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đã đến kỳ trả nợ gốc và lãi. Nhưng không có khả năng trả đúng hạn. Họ đang rất cần được hỗ trợ khoanh nợ. Giảm lãi suất để vượt qua giai đoạn này, thông tin cập nhật trên Vneconomy.

Cụ thể, Hội doanh nhân trẻ đề xuất với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi. Cho phép doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19 có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn. Được khoanh nợ đến tháng 6/2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu. Bên cạnh đó, họ cũng đề xuất giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm.

Trước những đề xuất này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định Nhà nước đã và đang rất nỗ lực để đưa ra nhiều giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng các Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Sau đó là Thông tư 03/2021/TT-NHNN, tái cơ cấu, giãn hoãn các khoản vay dư nợ, lãi vay đến hạn.

Nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đã đến kỳ trả nợ gốc và lãi nhưng không có khả năng trả đúng hạn. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)
Nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đã đến kỳ trả nợ gốc và lãi nhưng không có khả năng trả đúng hạn. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh, hiện nay dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Vì thế nên vẫn cần có những hỗ trợ mạnh mẽ, tích cực và trách nhiệm hơn nữa của tất cả các ngân hàng trong việc tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ. Hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp.

Chuỗi cung ứng chịu thêm sức ép mới

Cũng trong thời điểm này nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường lớn như: Mỹ, Trung Quốc, EU đã bắt đầu phục hồi. Số lượng đơn hàng đang có xu hướng tăng trở lại. Nếu doanh nghiệp trong nước không cung ứng đủ thì sẽ bỏ lỡ cơ hội nắm giữ thị phần, theo Diễn đàn doanh nghiệp.

Giải pháp tình thế là các doanh nghiệp vẫn chuyển bằng đường hàng không. Tuy nhiên theo các chuyên gia giá vẫn chuyển hàng không vẫn cao ảnh hưởng đến lợi nhuận sản xuất.

Bên cạnh đó, điểm sáng trong bối cảnh dịch bệnh là Việt Nam vẫn chứng kiến tốc độ tăng trưởng vận tải container nhanh đáng kể trong nửa đầu năm, ở mức 22% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguồn: VTV NEWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *