TP Hồ Chí Minh phong tỏa một khu vực ở quận 3 vì có ca nghi mắc COVID-19

Một hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) bị phong tỏa do có 1 ca nghi mắc COVID-19 sinh sống tại đây

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), Trung tâm đã tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch về 1 bệnh nhân nữ, sinh năm 1963, trú tại Quận 3; nghề nghiệp bán quán ăn tại nhà, có kết quả sàng lọc nghi ngờ nhiễm COVID-19.

TP Hồ Chí Minh phong tỏa một khu vực ở quận 3 vì có ca nghi mắc COVID-19
Phong tỏa nơi cư trú của trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (Ảnh: HCDC)

Ngày 19/5, người này có triệu chứng bệnh đường hô hấp. Đến khám tại Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic (Trung tâm y khoa Hòa Hảo – Quận 10), có kết quả xét nghiệm X-quang phổi và CT scan phổi có tổn thương. Người bệnh được hướng dẫn đến khám tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chiều cùng ngày.

Tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế. Sau đó được đưa vào phòng khám sàng lọc; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả nghi nhiễm COVID-19, đã được chuyển vào khu cách ly. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và người con đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; xét nghiệm khẳng định.

Sau khi tiếp nhận thông tin về ca nghi mắc COVID-19, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra; truy vết các trường hợp tiếp xúc; khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân này. Điều tra ban đầu đã truy vết 15 trường hợp tiếp xúc gần tại nơi ở; chuyển cách ly lấy mẫu xét nghiệm khẩn.

TP Hồ Chí Minh cũng sẽ triển khai lấy mẫu các hộ gia đình nơi bệnh nhân sinh sống.

Hiện tại, Trung tâm y khoa Hòa Hảo đã được yêu cầu ngừng tiếp nhận bệnh nhân. Kiểm tra những yếu tố liên quan ca nghi mắc COVID-19 này.

Ca nhiễm COVID-19 trước đó

Trước đó, trưa 18/5, HCDC đã ghi nhận 1 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Người này sống tại chung cư SunView Town, đường Gò Dưa, TP Thủ Đức; sau 20 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Phong tỏa một block chung cư Sunview Town do có ca dương tính (Ảnh: TTXVN)

Trường hợp này là N.Q.N, 35 tuổi, nam nhân viên kiểm toán của Công ty Deloitte. Người này sống cùng với 4 người gồm mẹ, vợ và hai con tại chung cư. Vợ của anh N. làm việc ở công ty nằm trong Khu công nghệ cao, TP.Thủ Đức. Trong vòng 1 tháng qua, anh N. không ra khỏi TP Hồ Chí Minh.

Ngành y tế truy vết, cách ly, lấy mẫu 4 người sống chung nhà; 64 người tiếp xúc với bệnh nhân tại nơi làm việc ở 129 Pasteur (quận 3); 21 người tiếp xúc với vợ bệnh nhân tại nơi làm việc ở khu công nghệ cao (Quận 9). Hiện 4 người thân của bệnh nhân đã có kết quả âm tính.

Ngoài ra, thành phố mở rộng xét nghiệm tầm soát cho 6.000 người ở 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú. Khoảng 4.000 mẫu ở công ty nơi vợ bệnh nhân làm việc.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *