TP HCM hoàn chỉnh phương án đi lại với 4 tỉnh lân cận

Người lao động dự kiến được đi xe cá nhân qua lại giữa TP HCM, Long An, Tây Ninh, Bình Dương khi đáp ứng điều kiện phòng dịch, riêng Đồng Nai chưa cho phép.

Phương án tổ chức đi lại cho người lao động giữa TP HCM và 4 tỉnh lân cận. Gồm: Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Đồng Nai vừa được Sở Giao thông Vận tải hoàn chỉnh gửi UBND thành phố xem xét. Sau 10 ngày lấy ý kiến các địa phương trong việc triển khai.

Người dân xuất trình giấy tờ để kiểm tra tại chốt kiểm soát cầu Vĩnh Bình, giáp TP Thủ Đức và tỉnh Bình Dương, ngày 6/10. Nguồn: VN Express
Người dân xuất trình giấy tờ để kiểm tra tại chốt kiểm soát cầu Vĩnh Bình, giáp TP Thủ Đức và tỉnh Bình Dương, ngày 6/10. Nguồn: VN Express

Với tỉnh Long An

Người lao động muốn chạy ôtô, xe máy cá nhân từ TP HCM cần đáp ứng điều kiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm). Hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng. Họ cũng phải có xác nhận xét nghiệm âm tính với nCoV hiệu lực 7 ngày.

Từ TP HCM qua Bình Dương

Người lao động khi chạy ôtô cá nhân ngoài đáp ứng các yêu cầu tương tự như trên cần giấy xác nhận đi lại. Có địa điểm, cung đường cụ thể. Nếu đi xe máy, họ chỉ được đi giữa TP Thủ Đức (TP HCM) với TP Thuận An, Dĩ An (Bình Dương). Khi di chuyển, người dân phải đáp ứng điều kiện tiêm đủ 2 liều vaccine. Hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng; xét nghiệm âm tính nCoV định kỳ 7 ngày cùng giấy xác nhận đi lại có nội dung địa điểm, cung đường.

Với Tây Ninh

Người lao động từ TP HCM được đi bằng xe cá nhân. Nhưng cần đáp ứng đã tiêm vaccine Covid-19 (ít nhất một mũi với loại 2 mũi và sau 21 ngày). Hoặc khỏi Covid-19 không qua 6 tháng. Đồng thời, thời gian xác nhận xét nghiệm âm tính nCoV sẽ áp dụng trong 3 ngày. Thay vì 7 ngày như như hai địa phương nêu trên.

Riêng Đồng Nai chưa cho phép người lao động chạy xe cá nhân qua lại TP HCM.

Theo Sở Giao thông Vận tải, hướng ngược lại từ các tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh vào TP HCM, người lao động muốn chạy xe cá nhân phải đáp ứng các điều kiện tương tự như tiêm vaccine (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm) hoặc khỏi Covid-19 dưới 6 tháng; xét nghiệm âm tính nCoV trong 7 ngày.

Khi đi lại giữa các tỉnh thành, người đi đường phải khai báo qua ứng dụng VNEID và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM. Hoặc Sổ sức khỏe điện tử (khi PC-Covid chưa hoạt động). Nếu không có mã QR, họ cần xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh khỏi Covid-19 dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vaccine.

Với hình thức đưa đón bằng ôtô giữa TP HCM và 4 tỉnh

Nhóm người được đi lại là công nhân, chuyên gia do doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức vận chuyển. Các đơn vị này sẽ xây dựng phương án và thông qua cơ quan đầu mối đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động. Phương án sau đó gửi Sở Giao thông Vận tải địa phương để cấp giấy nhận diện.

Theo hình thức vận chuyển này, cả 5 địa phương sẽ cùng áp dụng. Trong đó, tài xế, nhân viên phục vụ, người ngồi trên xe phải tiêm vaccine hoặc khỏi Covid-19; xét nghiệm âm tính nCoV… Tuỳ mỗi tỉnh thành, thời gian sau tiêm vaccine yêu cầu từ 14 đến 21 ngày. Xét nhiệm âm tính nCoV từ 3 đến 7 ngày. Quá trình vận chuyển phải thực hiện 5K, không chở quá 50% sức chứa…

Hôm 1/10, TP HCM lấy ý kiến Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh về phương án cho người lái ôtô, xe máy cá nhân được đi giữa 5 địa phương. Khi đáp ứng một trong điều kiện: khỏi Covid-19 dưới 6 tháng; đã tiêm vaccine (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm); xác nhận xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực trong 7 ngày. Trong phản hồi phương án của thành phố, do mỗi tỉnh có điều kiện vaccine, xét nghiệm khác nhau nên chưa thể thống nhất kế hoạch chung cho 5 địa phương.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.