Tổng hợp những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ các mẹ cần lưu ý

Hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé đều nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều. Chính vì vậy mà cơ thể của bé cũng sẽ dễ bị dị ứng thức ăn hơn. Đây là những món ăn có khả năng cao sẽ gây dị ứng cho trẻ. Các mẹ nên cẩn thận và hãy cho bé thử một luongự nhỏ trước khi cho bé ăn.

Sữa bò

Dị ứng sữa bò thường gặp nhất ở trẻ nhỏ là phổ biến nhất. Đặc biệt là những trẻ tiếp xúc với protein sữa bò từ trước khi 6 tháng tuổi. Dị ứng sữa bò là dị ứng thực phẩm hay gặp nhất ở trẻ em tới 2-3% số trẻ nhỏ. Tuy nhiên khoảng 90% trẻ dị ứng sẽ tự khỏi vào tầm 3 tuổi. Do đó, tình trạng dị ứng sữa thường ít gặp ở người trưởng thành.

Dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò. - Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

Các trường hợp dị ứng sữa bò thường xuất hiện những dấu hiệu phản ứng đầu tiên từ 5-30 phút sau. Triệu chứng bao gồm: phù, nổi mẩn đỏ, mề đay, nôn, và trong một số trường hợp hiếm gặp là phản ứng phản vệ.

Cách giải quyết duy nhất để điều trị là tránh sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò. Bao gồm các đồ ăn và thức uống như: Sữa tươi, bột sữa, pho mát, bơ, dầu thực vật, sữa chua, kem,…

Trứng

Dị ứng trứng là loại dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai ở trẻ em. Một người có thể dị ứng với lòng trắng trứng nhưng không dị ứng với lòng đỏ trứng, và ngược lại. Bởi protein trong lòng trắng và lòng đỏ khác nhau. Tuy nhiên dị ứng với lòng trắng trứng vẫn phổ biến hơn. Có tới 68% trẻ dị ứng với trứng sẽ hết dị ứng khi 16 tuổi.

Trẻ 6 tháng tuổi bị dị ứng trứng gà phải nhập viện, các mẹ cẩn trọng khi  con có biểu hiện sau | Việt Nam Mới

Các triệu chứng dị ứng trứng bao gồm: rối loạn tiêu hóa, điển hình là đau bụng, phản ứng da như mẩn đỏ, nổi mề đay, các vấn đề về hô hấp, phản ứng phản vệ (hiếm gặp).

Cách điều trị dị ứng trứng vẫn là loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn, nhưng có thể không cần tránh mọi thức ăn liên quan tới trứng. Protein trong trứng sau khi trải qua quá trình dùng nhiệt chế biến sẽ bị biến tính. Khiến hệ miễn dịch không còn coi là mối đe dọa và không phản ứng lại.

Đậu phộng

Dị ứng đậu phộng phổ biến có thể gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng có khả năng tử vong. Những người bị dị ứng đậu phộng cũng thường bị dị ứng với các loại hạt cây. Dị ứng đậu phộng ảnh hưởng đến khoảng 4-8% trẻ em và 1–2% người lớn. Tuy nhiên, khoảng 15–22% trẻ em bị dị ứng đậu phộng sẽ tự khỏi.

Dị Ứng Đậu Phộng Có Nguy Hiểm? Dấu Hiệu, Cách Xử Lý

Những người có tiền sử gia đình bị dị ứng đậu phộng thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hiện tại, các điều trị hiệu quả nhất là tránh hoàn toàn đậu phộng và các sản phẩm có chứa đậu phộng.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *