Tôi đi thi Shark Tank – Có thật bầm dập vì cá mập? Xác tan vì Shark Tank?

Mặc dù không phủ nhận là mình cũng ‘te tua tơi tả’ khi tham gia Shark Tank. Nhưng theo chị Đỗ Phan Hoàng Sương – Founder của Dalat Foodie, chị vẫn thấy không sao cả. “Vì cuộc đời đôi khi có ước có muốn, cũng chưa chắc được cơ hội ‘bầm dập’ và ‘xác tan’ như thế này”.

Tôi đi thi Shark Tank – Có thật bầm dập vì cá mập? Xác tan vì Shark Tank?
Đỗ Phan Hoàng Sương đã thành công thuyết phục Shark Việt xuống tiền trong Shark Tank mùa 3.

Xin giới thiệu bài viết “Tôi đi thi Shark Tank” của chị Đỗ Phan Hoàng Sương – Founder của Dalat Foodie. chia sẻ về quá trình tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 của chị. Mời quý độc giả đón đọc.


Shark Tank mùa mới sắp diễn ra

Shark Tank mùa 4 sắp được OnAir, và thời điểm giờ là các bạn startup đang bận rộn cho việc ghi hình. Làm Sương cũng nhớ lại gần 2 năm trước, khi chuẩn bị tham gia Shark Tank mùa 3.

Mở đầu bằng một cái tít giật người câu view này, cốt cũng để mọi người nán lại “một trust”. Ngồi xuống ghế, uống ngụm nước rồi mình chia sẻ với nhau câu chuyện mà tới giờ Sương mới đúc kết đủ kinh nghiệm. Và chia sẻ với mọi người về Hành trình tham gia Shark Tank của mình. Hành trình 2 năm, đi từ vòng gửi xe cho tới lúc nhận được “ting ting” về tài khoản từ nhà đầu tư.

Quá trình đi thi

Chắc chắn mọi người đã từng loáng thoáng có nghe một số bạn Startup (SU) nói “Shark Tank mời đi thi mà không có thời gian”, “Shark Tank mời mình mà mình không tham gia. Show giải trí thôi chứ có gọi được vốn đâu”, “Shark Tank cũng chỉ là cái gameshow thôi mà”, “Shark Tank cũng mời anh đi. Nhưng anh không muốn theo kịch bản dàn xếp của chương trình”.

Sương cũng đã từng nghe, mà khi nghe xong Sương hay (mắc) cười lắm. Vì mời thì mời, nhiệm vụ của các bạn truyền thông chương trình là phải đi tìm startup về để dự thi chương trình. Nên xét thấy đủ các tiêu chí là “có công ty, có doanh thu, có thị trường, có câu chuyện” thì cứ mời thôi. Còn tham gia hay không là quyền của bạn.

Mà các bạn có chịu tham gia thì cũng phải vượt qua ít nhất 3 vòng nữa mới tới vòng Ghi hình. Chứ làm gì có cái chuyện được mời là được đi thẳng vào tới vòng gặp các Shark đâu.

Cho nên sự thật là, đôi khi các bạn có được mời. Chưa chắc các bạn đã được vào tới vòng Ghi hình. Đôi khi các bạn có gọi vốn thành công ở đâu đó rồi. Chưa chắc các bạn thành công ở Shark Tank.

Lộ trình để tới khi các bạn được xuất hiện trên màn hình TV Shark Tank là như sau:

Tôi đi thi Shark Tank – Có thật bầm dập vì cá mập? Xác tan vì Shark Tank?
Shark Tank mùa 4 sắp bắt đầu chiếu trên VTV3.

Vòng 0: Được mời thi hoặc các bạn đọc thấy thông tin về tuyển startup

– Theo dõi thông tin xuyên suốt tại Fanpage Shark Tank Việt Nam

– Email mời thi hoặc lí do được mời thi: không phải các bạn quá nổi tiếng mà các bạn được mời đâu. Do các bạn thỏa được các điều kiện cơ bản “có công ty, có doanh thu, có thị trường. Có câu chuyện” hoặc thương hiệu của bạn được một số người để ý đến và có tạo ra giá trị.

Mình nói một số thôi, trong một cộng đồng nhất định nhé. Vì thật ra cộng đồng start up mình trẻ mà, có nổi tiếng mấy đâu. Người không thuộc khách hàng của bạn, không thuộc cộng đồng của bạn, đôi khi chả biết bạn là ai. Nên hãy tạm ngưng cái suy nghĩ ảo tưởng là “được mời thi Shark Tank chắc ghê gớm lắm’.

Giống như Dalat Foodie của mình, mình nhận được email mời nộp hồ sơ dự thi Shark Tank từ iMentor. Lúc đó, mình cũng không hiểu sao mình nhận được email nữa. Nhưng rất là vui và hí hửng đăng Facebook khoe mọi người là không biết có nên tham gia không.

Sau khi vắt trán suy nghĩ, đặt ra câu hỏi: quan trọng mình sẽ đi được đến đâu nếu mình tham gia Shark Tank? Bài học mình sẽ nhận được là gì? Tại sao không thử thử thách bản thân nhỉ? Mình muốn phát triển DalatFOODIE mà, vậy tại sao lại bỏ qua cơ hội này? Shark Tank là một cơ hội để truyền thông thương hiệu đến với nhiều khách hàng mà.

Quá nhiều lợi thế để bắt đầu, thế là mình chơi luôn, làm luôn chứ ngại ngùng gì.

Vòng 1: Vòng hồ sơ

– Các bạn có thể vào link: https://sharktankvietnam.com/welcome để đăng kí và trả lời 9-9-81 câu hỏi về dự án của các bạn.

Không phải 9 hay 10 câu hỏi đâu. Mà là 9-9-81 những câu hỏi về dự án của các bạn, trả lời càng chi tiết càng tốt. Việc các bạn điền hết 100% các câu hỏi này với thái độ cực kì nghiêm túc và trung thực. Đã giúp cho các bạn review lại toàn bộ dự án của mình.

Cái lúc mà mình ngồi trả lời các câu hỏi này, con gái Soup nhà mình mới có 3 tháng. Thế là mẹ cứ bồng con, ban ngày đi làm, ban đêm cho bú. Rồi ngồi gõ lóc cóc trả lời tròn trịa toàn vẹn các câu hỏi.

Đợt mình nhận được email từ iMentor là ngày 6/3/2019, deadline nộp hồ sơ là 31/3/2019. Tức mình có 25 ngày để làm hoàn chỉnh bộ hồ sơ. Vậy mà các bạn biết không, tới ngày 30/3/2019, mình mới dám bấm nút nộp hồ sơ vì phải xem đi xem lại nhiều lần hồ sơ của mình, đặc biệt là các con số.

Trả lời đầy đủ các câu hỏi

Các câu hỏi đơn giản mà khó nhất mà mình tốn thời gian trả lời nhất đó là: số tiền bạn cần gọi vốn? Hình thức gọi là gì? Sử dụng tiền như thế nào?

3 cái câu này thôi mà khiến cho mình phải ngồi coi đi coi lại rất nhiều lần các video gọi vốn của mùa trước. Lập 1 cái file excel thống kê lại các ngành. Doanh thu, lợi nhuận, số tiền kêu gọi, phần trăm cổ phần trao đổi. Mục đích sử dụng vốn, lợi thế cạnh tranh…

Tới lúc này rồi, thật sự mình mới phải dành thời gian nghiêm túc để nghĩ về cuộc đời. Nghĩ về công ty, ‘nghĩ về tương lai sao thấy sông rộng đường dài’.

Thật sự không dễ dàng gì cho một người mới đi gọi vốn lần đầu như mình và không có một Mentor nào cả. Vâng… đúng rồi đó, lúc đó mình chả có một Mentor nào. Một người mẹ bỉm sữa chính hiệu hai bình sữa luôn. Sau khi điền hết thì các bạn chờ kết quả từ BTC.

Quy trình thi Shark Tank

Việc chờ email và trả lời nhanh nhất có thể là việc các bạn nên làm. Hồi xưa lúc mình nộp hồ sơ xong, cứ canh tới ngày thông báo kết quả. Hoặc hạn chót là cứ check email liên tục và trả lời email nhanh như một cơn gió. Mình có từng nghe một anh chia sẻ: “Vì anh check email trễ nên lúc các bạn bên BTC gọi thì anh chuẩn bị không kịp vì ngày mai là hạn chót”.

Tôi đi thi Shark Tank – Có thật bầm dập vì cá mập? Xác tan vì Shark Tank?

Nên hành trình gọi vốn đã khó, đừng để những “cái quên không đáng có” này làm ảnh hưởng quá trình Xác Tan sau này của các bạn nhé.

Qua vòng sơ khảo Shark Tank

Sau khi nộp hồ sơ online tại vòng xét duyệt hồ sơ. Các bạn sẽ có một chuỗi ngày chờ đợi một cách rất bị động. Với hàng tá câu hỏi nhảy ra trong đầu: Có bao nhiêu hồ sơ dự thi? Có Startup nào ý tưởng giống mình không nhỉ? Hồ sơ mình có thiếu gì không? Hồ sơ có đủ ấn tượng không? Hay là mình rớt rồi? Sao đợi hoài không thấy email phản hồi?

Rồi hàng loạt câu hỏi tự vấn: Gọi 5 tỷ cho 20% cổ phần là nhiều hay ít, mình định giá có đúng không? Rồi lên có bị chửi là ảo tưởng không nhỉ?

Nộp hồ sơ online mà cứ như đứng xếp hàng trực tiếp. Nhấp nhổm không yên, ra ra vào vào Fanpage Shark Tank Việt Nam còn nhiều hơn là lúc trước ra vào Facebook người yêu cũ xem nó sống chết ra sao. Kể ra Fanpage Shark Tank mà có thống kê được “ai vào facebook nhà bạn nhiều nhất”. Chắc chắn lúc đó sẽ hiện hồn “Đỗ Phan Hoàng Sương”.

30/3/2019 bấm 1 cái nút gửi hồ sơ, bắt đầu cho chuỗi ngày không biết “Nở hoa” hay “Bế tắc”. Mãi đến 15:16 22/4/2019, mình mới nhận được email phản hồi của BTC với tiêu đề: “Thông báo vòng tuyển chọn Shark Tank Việt Nam khu vực HCM”.

Tức hơn 3-7-21 ngày kể từ hạn chót nộp hồ sơ. Tay run run, tim đập loạn xạ, hồi hộp bấm vào đọc email; cảm giác không khác gì chờ kết quả kì thi đại học cách đây chục năm trước của mình. Một cái email toàn là chữ, mà không thấy chữ Đỗ Phan Hoàng Sương đâu hết, chỉ là “Các Anh/Chị”.

Oke, vậy đây là email gửi chung cho rất nhiều người khác. Nội dung email thông báo là “chúc mừng các Anh/Chị đã đạt các tiêu chí tham gia chương trình và gửi lời mời tham gia vào Vòng Tuyển Chọn” – Tức là cái Vòng Audition mà mọi người hay nghe đó.

Một lời mời

Và xin nhắc lại, đó tiếp tục là MỘT LỜI MỜI, chứ không phải là ‘lời ép buộc’ hay ‘lời nguyền các bạn nhé’. Tới lúc này các bạn vẫn được quyền lựa chọn ‘đi tiếp’ hoặc ‘dừng cuộc chơi và ra về với số tiền là 0đ’.

Còn sao gọi là Xác Tan thì mọi người cứ kiên nhẫn đọc hết câu chuyện của mình đi rồi các bạn sẽ hiểu. Cuộc đời đôi khi có ước có muốn, cũng chưa chắc được cơ hội “bầm dập” và “xác tan” như thế này. Hơn nữa, nếu gọi vốn dễ chắc chắn sẽ không có nhà đầu tư. Nên nhớ điều đó. Muốn tiến hóa thì phải lột xác, muốn lột xác thì phải chấp nhận bầm dập.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *