Tiêu thụ điện đạt mức cao kỷ lục trong thời tiết siêu nóng

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm tiêu thụ điện tăng rất mạnh.

Số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Phụ tải điện toàn quốc ngày 31/5/2021 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Với công suất đỉnh là 41.549 MW và sản lượng điện là 850,3 triệu kWh.

Ở khu vực miền Bắc và thành phố Hà Nội, mức độ tiêu thụ điện ngày 31/5/2021 cũng ghi nhận những con số cao kỷ lục. Cụ thể, miền Bắc đạt công suất đỉnh 17.526 MW, sản lượng ngày 360 triệu kWh. Riêng thành phố Hà Nội công suất đỉnh đạt 4.530 MW, sản lượng ngày hơn 90 triệu kWh.

Hiện nay, các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang trong giai đoạn thời tiết rất khắc nghiệt. Khi nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40 độ C. Và đợt nắng nóng còn tiếp diễn trong những ngày tới. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, các khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất của các vùng trên phổ biến từ 37-40 độ C. Có nơi trên 40 độ C như: Phù Yên (Sơn La), Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi),…Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C. Có nơi trên 37 độ C.

Nguy cơ tiềm ẩn

Theo như EVN đã thông tin, thời tiết nắng nóng kéo dài. Dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời phải chịu môi trường nhiệt độ cao dài ngày. Một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải ở một số thời điểm. Bên cạnh đó, trong mấy ngày vừa qua, do nắng nóng gay gắt. Cũng đã làm một số tổ máy nhiệt điện khu vực miền Bắc bị suy giảm công suất. Do các nguyên nhân và cơ bản có nguyên nhân do nhiệt độ nước làm mát thiết bị tăng cao.

Ngoài ra, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, độ ẩm rất thấp còn làm tăng cao nguy cơ gây cháy rừng. Dẫn đến ảnh hưởng vấn đề vận hành an toàn của các đường dây truyền tải và tiêu thụ điện. Các đơn vị điện lực ở phía Bắc hiện đã tăng cường ứng trực 24/24h. Và khẩn trương khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới nguy cơ gây quá tải tiêu thụ điện, sự cố, nhảy aptomat. Thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Khuyến cáo từ EVN

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè. EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng tiêu thụ điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ như đặt ở mức từ 26-27 độ C trở lên. Sử dụng kết hợp với quạt… Thì không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện… để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện.

Điều này vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng điện cho khách hàng. Và cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường. Trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay. Các cơ quan y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa. Thay vào đó cần mở cửa sổ. Tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.

VTV News

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *