Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành. Quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó quy định sản phẩm thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử theo quy định.

Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử
Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử

Trước đây, theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP. Sản phẩm thuốc nhập khẩu phải được dán tem thuốc lá nhập khẩu. Ban hành và sản phẩm thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước phải được dán tem trên bao gói theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Quy định tại Thông tư số 23/2021/TT-BTC

Nay theo quy định tại Thông tư số 23/2021/TT-BTC. Sản phẩm thuốc lá nhập khẩu và sản phẩm thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước phải dán tem điện tử theo nguyên tắc. Sản phẩm thuốc lá phải được đóng vào thành bao (bao gồm cả gói hoặc hộp). Mỗi bao thuốc lá được dán một con tem. Trường hợp bao thuốc lá có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài. Thì tem phải được dán vào bao thuốc lá trước khi bọc màng bóng kính phủ bên ngoài. Tem được dán tại vị trí bảo đảm nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách.

Rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu trước đây phải được dán tem và ghi nhãn hàng hóa. Theo quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ. Nay theo quy định tại Thông tư 23/2021/TT-BTC, sản phẩm rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước. Và rượu nhập khẩu phải dán tem điện tử theo nguyên tắc. Rượu sản xuất tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu phải được đóng thành chai. Bao gồm cả hũ, bình, lọ, can, túi, hộp, thùng, gọi chung là chai rượu. Mỗi chai rượu được dán một con tem.

Các khoản theo quy định

Trường hợp chai rượu có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài. Thì tem phải được dán vào chai trước khi được đóng màng bóng kính phủ bên ngoài. Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu hoặc vị trí tương tự). Đảm bảo khi mở nắp thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 23/2021/TT-BTC quy định: Tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa các thông tin, dữ liệu điện tử được tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Theo quy định tại Thông tư số 23/2021/TT-BTC, Tổng cục Hải quan thực hiện in. Phát hành tem điện tử thuốc lá nhập khẩu, tem rượu điện tử nhập khẩu và thực hiện bán tem điện tử cho các doanh nghiệp. Tổ chức được phép nhập khẩu sản phẩm thuốc lá. Sản phẩm rượu hoặc được mua hàng tịch thu. Bán đấu giá của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước. Tem điện tử rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và thực hiện bán điện tử cho các tổ chức. Cá nhân có giấy phép sản xuất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm rượu. Sản phẩm thuốc lá hoàn toàn chịu trách nhiệm về quản lý, sử dụng. Truyền các dữ liệu thông tin tem điện tử về cơ quan quản lý theo quy định.

Thông tư số 23/2021/TT-BTC

Thông tư số 23/2021/TT-BTC cũng quy định. Doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu rượu, sản phẩm thuốc lá chịu trách nhiệm lập. Đăng ký kế hoạch sử dụng tem điện tử trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan trước ngày 30/4. Của năm liền trước năm kế hoạch phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tem điện tử của doanh nghiệp, tổ chức.

Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm in, cấp tem cho Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố. Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh. Thành phố cấp tem điện tử cho Chi cục Hải quan trực thuộc có liên quan. Chi cục Hải quan thực hiện bán cho doanh nghiệp. Tổ chức đã đăng ký nhu cầu mua tem.

Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử
Theo quy định tại Thông tư số 23/2021/TT-BTC mỗi bao thuốc lá được dán một con tem

Toàn bộ tem điện tử trước khi đưa vào sử dụng sẽ được Tổng cục Hải quan thông báo phát hành trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan tại địa chỉ: https://www.customs.gov.vn. Nội dung thông báo phát hành bao gồm: Tên tem, mẫu/ký hiệu tem, số lượng, số seri, thời gian bắt đầu sử dụng, giá bán.

Khi người sử dụng sản phẩm thuốc lá, sản phẩm rượu hoặc cơ quan có liên quan có nhu cầu tra cứu các thông tin của tem điện tử thuốc lá. Tem điện tử rượu đã dán lên sản phẩm thuốc lá. Sản phẩm rượu nhập khẩu như: Tên tem, mẫu/ký hiệu tem, số seri, mã số thuế, tên đơn vị sản xuất. Đơn vị nhập khẩu, ngày nhập khẩu, loại sản phẩm thì thực hiện truy cập và tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/5/2021.

Từ ngày 25/5 đến 30/6/2021,các văn bản của Bộ Tài chính quy định về quản lý và sử dụng tem vẫn có hiệu lực thi hành. Thông tư số 15/2020/TT-BTC ngày 23/3/2020; Thông tư số 124/2007/TT-BTC; Quyết định số 2979/QĐ-BTC; Quyết định số 211/QĐ-BTC; Quyết định số 2000/QĐ-BTC; Quyết định số 2807/QĐ-BTC; Quyết định 918/QĐ-BTC; Quyết định số 1010/QĐ-BTC. Số tem thuốc lá, tem rượu đã được phát hành, cấp, bán theo quy định. Tại các văn bản pháp luật và văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính còn tồn tại phải hoàn thành việc hủy tem trước ngày 1/8/2022.

Từ ngày 1/7/2022 sẽ thực hiện áp dụng tem theo hướng dẫn tại Thông tư số 23/2021/TT-BTC.

Theo Thương hiệu Sản phẩm

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *