Thuduc House (TDH) bị dừng làm thủ tục hải quan với hàng xuất khẩu nhập khẩu

Thuduc House (TDH) bị dừng làm thủ tục hải quan với hàng xuất khẩu nhập khẩu - Ảnh 1.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, TDH) vừa công bố thông tin về việc Công ty bị Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư thực hiện biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty.

Sự vụ diễn ra trong bối cảnh TDH dính lùm xùm nợ thuế cũng như biến động nhân sự cấp cao. Cụ thể, Công ty vừa có công bố mới về vị trí Chủ tịch HĐQT. Theo đó, Công ty bầu ông Dương Ngọc Hải – hiện là Phó Chủ tịch HĐQT – sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch kể từ ngày 22/3. Thay thế cho ông Lữ Minh Sơn vừa xin từ nhiệm kể từ 14/3, tức chỉ sau hơn 1 tháng được bổ nhiệm tạm thời.

Được biết, ông Hải chỉ vừa tham gia HĐQT TDH kể từ tháng 12/2021, sau khi được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT. Như vậy, chỉ chưa đầy 2 tháng nhưng TDH đã có tới 2 lần thay đổi vị trí lãnh đạo cao nhất của Công ty. Theo kế hoạch, ông Sơn sẽ tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch cho đến khi TDH tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022. Tuy nhiên, chỉ mới đến ngày 14/3, ông Sơn đã xin từ nhiệm với lý do cá nhân.

Biến động nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh Công ty vướng phải nhiều lùm xùm truy thu thuế. Trước đó ngày 25/11/2021, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam với ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, nguyên Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh – nguyên Thành viên HĐQT và kiêm Phó Tổng Giám đốc của Công ty.

Về kinh doanh, ghi nhận tại BCTC kiểm toán 2021, doanh thu Công ty đạt hơn 487 tỷ đồng, chỉ bằng 1/4 so với doanh thu 1.961 tỷ đồng đạt được năm 2020. Chi phí kiểm toán ghi nhận tăng đột biến khiến mục lỗ khác gần 690 tỷ đồng – tăng lỗ 385 tỷ đồng so với số liệu Công ty tự lập. Nguyên nhân do công ty ghi nhận toàn bộ các khoản thuế GTGT được hoàn và tiền phạt chậm nộp thuế theo các quyết định của Cục thuế Tp.HCM và việc xử lý, trích lập dự phòng các khoản công nợ quá hạn.

BCTC kiểm toán năm 2021 cũng ghi nhận giải trình, ngày 5/3/2021 Công ty nhận được công văn từ Cơ quan cảnh sát điều tra, yêu cầu nộp số tiền hơn 365,5 tỷ đồng là tổng số thuế GTGT đã được hoàn trong các kỳ hoàn thuế từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019 vào tài khoản tạm giữ của Bộ Công An – Cơ quan cảnh sát điều tra theo quy định để phục vụ việc thu thập và xác minh các hồ sơ và tài liệu liên quan đến số thuế GTGT đã được hoàn nói trên. Hiện TDH đang trong quá trình làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra cũng như chờ quyết định cuối cùng của Tòa án liên quan đến số thuế GTGT được hoàn.

Những yếu tố trên dẫn đến mức lỗ sau thuế đến 890 tỷ trong năm qua. Tương ứng, tính đến cuối nămqua, TDH đang lỗ lũy kế 694 tỷ đồng.

Thuduc House (TDH) bị dừng làm thủ tục hải quan với hàng xuất khẩu nhập khẩu - Ảnh 1.

https://cafef.vn/thuduc-house-tdh-bi-dung-lam-thu-tuc-hai-quan-voi-hang-xuat-khau-nhap-khau-20220413152308534.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *