Thức dậy đúng giờ giúp tăng khả năng miễn dịch

VTV.vn – Thói quen tưởng chừng đơn giản như lên giường và thức dậy đều đặn vào cùng một khung giờ cố định có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần đáng kể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen đi ngủ và thức dậy đều đặn theo một khung giờ cố định góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một lối sống lành mạnh hơn. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà nhiều người áp dụng điều này vào lối sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe to lớn mà thói quen này có thể mang lại cho bạn. 

1. Hệ miễn dịch được cải thiện

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng với khả năng miễn dịch. Hoạt động này rất cần thiết cho não và sức khỏe nói chung. Giấc ngủ cũng phụ thuộc vào chu kỳ sinh học, giống như khả năng tiêu hóa vậy. Việc đảm bảo một thời điểm thức dậy ổn định sẽ giúp ích cho hệ thống miễn dịch. Bởi thói quen này sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất được tổ chức tốt và suôn sẻ.

2. Cảm giác chủ động và kiên trì

Theo một nghiên cứu của Đức, những người có thói quen thức dậy sớm và hướng về buổi sáng thường có tính bền bỉ, hợp tác và mong muốn có những trải nghiệm mới hơn. Những giờ đồng hồ đầu tiên trong ngày được xem là cực kỳ quan trọng. Những giờ này ảnh hưởng đến tâm thái của bạn trong suốt ngày dài còn lại. Do đó, khi tận dụng tối đa buổi sáng của mình, bạn cũng sẽ chủ động giải quyết và kiên nhẫn với những nhiệm vụ sau đó hơn. 

3. Tỉnh táo và ít lo âu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thói quen ngủ nghỉ liên quan chặt chẽ đến tâm trạng lo lắng hay không. Đây là điều đã được chứng minh bởi nghiên cứu. Thức dậy sớm cơ thể giúp tỉnh táo hơn và tăng cường sức khỏe tốt cho cả cơ thể và tâm trí của bạn. Người thức dậy sớm cũng thường có xu hướng hoàn tất công việc nhanh chóng và có năng suất làm việc cao hơn tại nơi làm. 

4. Rèn luyện thói quen không trì hoãn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen nhấn nút bỏ qua báo thức nhiều lần vào buổi sáng. Đặc biệt là khi dậy trễ hoặc đi ngủ với giờ giấc không ổn định. Nếu tỉnh dậy sớm hơn, bạn cũng sẽ ít có xu hướng làm điều này. Khoa học đã chỉ ra rằng những thói quen tốt vào buổi sáng cũng sẽ giúp bạn đẩy lùi xu hướng trì hoãn ở mọi mặt trong sinh hoạt thường ngày. 

5. Suy nghĩ tiêu cực ít đi

Ảnh minh họa

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thiếu thời gian ngủ có liên quan đến những suy nghĩ tiêu cực. Rối loạn giấc ngủ cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần, kéo theo nguy cơ trầm cảm cao hơn. Bằng cách xác định và duy trì thời gian ngủ-thức rõ ràng, tâm trí của bạn sẽ trở nên thông suốt và tràn đầy cảm giác tích cực!

6. Cảm giác hài lòng với cuộc sống hơn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đảm bảo thời điểm đi ngủ và thức dậy nghiêm ngặt có vẻ như sẽ khiến mọi người có thái độ hài lòng hơn. Đó là kết quả thu được từ một cuộc khảo sát với 1033 người. Những người tham gia cho biết, thói quen thức dậy vào đều đặn một thời điểm khiến họ cảm thấy mãn nguyện hơn với cuộc sống cá nhân 13%, vui vẻ với tình trạng tài chính của họ thêm 18% và cảm giác hài lòng trước sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tăng lên 21%.

7. Khả năng tiêu hóa tốt hơn 

Cơ thể con người có một chu kỳ sinh học điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức nội bộ. Do đó, các cơ quan cũng có “lịch trình” hoạt động tương ứng, bao gồm phần ruột. Qua việc kết hợp đi ngủ, thức dậy và dùng bữa vào cùng một khoảng thời gian cố định, hệ tiêu hóa sẽ được hoạt động đều đặn hơn. Từ đó mà ruột, dạ dày và quá trình trao đổi chất được diễn ra có trật tự và suôn sẻ.

Nguồn: VTV NEWS

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *