Thiết bị khóa răng để giúp bạn giảm cân

NEW ZEALAND – Thiết bị khóa hàm răng khiến một người không nhai được thức ăn. Giúp giảm cân gây ra tranh cãi bởi nhiều người cho rằng nó nguy hiểm và không có tác dụng.

Hai bác sĩ người Anh cùng với các nhà nghiên cứu tại Đại học Otago, New Zealand vừa cho ra đời một loại công cụ chống lại nạn béo phì. Thiết bị này được gọi với cái tên “Kiểm soát chế độ ăn kiêng DentalSlim”. Được lắp vào hai răng đối diện nhau ở hàm trên và hàm dưới.

Theo các nhà nghiên cứu, để siết hai hàm răng lại, thiết bị này đã sử dụng từ tính của nam châm và một chốt khóa đặc biệt. Khi sử dụng, người đeo chỉ mở hàm tối đa 2mm. Khiến họ không thể nhai được thức ăn thô, chỉ có thể nạp chất lỏng. Trong trường hợp người dùng hoảng sợ hoặc bị nghẹn, có thể mở thiết bị bằng chìa khóa khẩn cấp.

Người đeo thiết bị này chỉ mở hàm răng ra được 2mm. Ảnh: Đại học Otago
Người đeo thiết bị này chỉ mở hàm răng ra được 2mm. Ảnh: Đại học Otago

Bảy phụ nữ béo phì tại thành phố Dunedin, New Zealand đã thử nghiệm thiết bị này đầu tiên. Theo đó, trong thời gian nghiên cứu, những người này chỉ ăn thức ăn dạng lỏng cung cấp 1.200 calo mỗi ngày. Kết quả cho thấy mỗi người giảm khoảng 6,36 kg (khoảng 5,1% trọng lượng cơ thể) sau 2 tuần.

Không can thiệp đến cơ thể và có thể tháo bỏ dễ dàng

Dù được đánh giá không thoải mái khi sử dụng, cũng như gây khó dễ trong việc nói chuyện. Nhưng cả 7 phụ nữ đều hài lòng về kết quả giảm cân mà thiết bị này mang lại. “Chính nó giúp chúng tôi có động lực giảm cân hơn”, một trong những phụ nữ tham gia thử nghiệm chia sẻ.

Giáo sư Paul Brunton tại Đại học Otago, một trong những người tham gia nghiên cứu đánh giá rằng đây là phương pháp tiết kiệm. “Nó không can thiệp đến cơ thể và có thể tháo bỏ dễ dàng. Thay thế cho việc phẫu thuật”, ông nói. Vị giáo sư cũng khẳng định, chưa ghi nhận hậu quả nào từ những người tham gia nghiên cứu.

Làn sóng chỉ trích

Tuy nhiên, khi vừa được giới thiệu tới công chúng, “DentalSlim” đã bị chỉ trích dữ dội là “vô nhân đạo” hay “giống như dụng cụ tra tấn thời trung cổ”. Một số người khác lại đặt giả thuyết, nếu người sử dụng nôn ói, thiết bị sẽ khiến họ “nghẹn đến chết”.

“Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một người bị đau tim và cần được đút ống thở vào nhanh. Thiết bị này quả thật vô đạo đức”, một người dùng Twitter bình luận.

Trước làn sóng chỉ trích, đại diện Đại học Otago thông báo trên Twitter vào hôm 28/6 rằng thiết bị này không phải là công cụ giảm cân mà là cách để hỗ trợ những người cần phẫu thuật nhưng cân nặng của họ không cho phép.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, thiết bị mới này ra đời để thay thế phương pháp nối dây hàm phổ biến thập niên 1980. Đây là phương pháp cũ gây ra nguy cơ mắc nghẹn khi ăn hoặc nôn ói. Cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *