Thị trường tiêu cực, nhiều doanh nghiệp hoãn, thay đổi phương án phát hành cổ phiếu

Thị trường tiêu cực, nhiều doanh nghiệp hoãn, thay đổi phương án phát hành cổ phiếu - Ảnh 1.

Hodeco và TPS hoãn phương án phát hành để đảm bảo lợi ích cổ đông cũng như khả năng thành công của đợt phát hành. trong khi Louis Capital hủy kế hoạch phát hành cũ vì không phù hợp với diễn biến thị trường và đề xuất kế hoạch mới.

Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HoSE: HDC) vừa công bố Nghị quyết HĐQT tạm hoãn việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ năm 2022, việc thực hiện sẽ được xem xét vào một thời điểm khác phù hợp hơn, đảm bảo lợi tích của công ty cũng như lợi tích cổ đông.

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra cuối tháng 3, HĐQT đã trình và được cổ đông thông qua kế hoạch phát triển riêng lẻ 8,6 triệu cổ phiếu với giá bán tối thiểu 100.000 đồng/cp. Mục tiêu huy động vốn là tích lũy quỹ đất, đầu tư dự án khu đô thị Phước Thắng, đầu tư dự án Long Điền và bổ sung vốn lưu động.

Quyết định này của Hodeco đưa ra trong bối cảnh trong vòng gần 1 tháng qua, cổ phiếu HDC ghi nhận đà giảm giá mạnh từ vùng 106.000 đồng/cp về 65.000 đồng/cp, tức giảm 38,7%. Cổ phiếu này mới phục hồi trở lại vùng 74.000 đồng/cp trong phiên giao dịch gần đây.

Thị trường tiêu cực, nhiều doanh nghiệp hoãn, thay đổi phương án phát hành cổ phiếu - Ảnh 1.

Nguồn: TradingView

Phương án tăng vốn này đã được cổ đông TPS thông qua trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2022. Đồng thời, doanh nghiệp cũng công bố Nghị quyết HĐQT triển khai chào bán cổ phiếu. Cụ thể, doanh nghiệp dự kiến phát hành 200 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 1:1 cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cp.Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS, HoSE: ORS) cũng công bố quyết định HĐQT tạm hoãn triển khai phương án phát hành quyền mua cổ phần cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ. Lý do đưa ra là đảm bảo sự thành công của đợt phát hành.

Trên thị trường, cổ phiếu ORS ghi nhận đà giảm giá mạnh từ vùng 28.450 đồng/cp xuống 17.750 đồng/cp trong vòng 1 tháng, mới phục hồi lên 20.000 đồng/cp trong phiên ngày 27/4.

Thị trường tiêu cực, nhiều doanh nghiệp hoãn, thay đổi phương án phát hành cổ phiếu - Ảnh 2.

Nguồn: TradingView

Louis Capital (HoSE: TGG) hủy phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã được thông qua từ kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường diễn ra cuối tháng 11/2021. Theo lý giải của ông Ngô Thục Vũ, Tổng giám đốc, thời điểm đưa ra kế hoạch phát hành riêng lẻ thị trường chứng khoán giao dịch sôi động, tuy nhiên đến nay đã có sự thay đổi. Đồng thời, mục đích sử dụng vốn cũng như biến động giá cổ phiếu không còn phù hợp với phương án ban lãnh đạo xây dựng trước đó.

Cổ phiếu TGG đã có biến động bất thường trong vòng nửa năm qua. Kể từ đầu tháng 8/2021, cổ phiếu này có đà tăng giá mạnh lên vùng đỉnh 75.000 đồng/cp trong gần 2 tháng, sau đó lao dốc mạnh. Chốt phiên ngày 27/4, cổ phiếu TGG có giá 12.350 đồng/cp mất 83,6% giá trị từ mức đỉnh.

Thị trường tiêu cực, nhiều doanh nghiệp hoãn, thay đổi phương án phát hành cổ phiếu - Ảnh 3.

Nguồn: TradingView

Cụ thể, Louis Capital hủy kế hoạch phát hành riêng lẻ gần 41 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cp cho Công ty cổ phần Louis Holdings. Đơn vị muốn huy động vốn để phát triển dự án Ao Giời Suối Tiên, góp vốn vào Công ty TNHH Angimex Furious và Sametel (HNX: SMT).

Thay vào đó, Louis Capital đưa ra phương án chào bán 27,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và 27,3 triệu cổ phiếu riêng lẻ, vốn gấp 3 lần từ 173 tỷ đồng lên 819 tỷ đồng. Với cùng giá bán 12.500 đồng/cp, doanh nghiệp muốn huy động 691 tỷ đồng cho việc thâu tóm Louis Mega Mall và Sợi Việt Phú.

Nhìn chung, để đảm bảo cho phương án huy động vốn thành công, các doanh nghiệp thường lựa chọn thời điểm thuận lợi như thị trường chứng khoán tăng điểm, giao dịch sôi động, dòng tiền nhà đầu tư dồi dào. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường chứng khoán những tháng đầu năm không mấy thuận lợi, đặc biệt là trong tháng 4. VN-Index giảm từ vùng 1.520 điểm xuống 1.354 điểm, giá nhiều cổ phiếu giảm 30-50% xuống thấp hơn mức giá chào bán. Bên cạnh đó, thanh khoản cũng giảm mạnh, như phiên 27/4 xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 với 14.855 tỷ đồng, giảm 32% so với phiên trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.