Thị trường nhà cho thuê ảm đạm nhất 3 năm

TP HCM – Hiện tỷ suất sinh lời của nhà phố cho thuê xuống 1,9%. Còn tỷ suất sinh lời của căn hộ cho thuê giảm 1,2% so với ba năm trước.

Báo cáo của Batdongsan về tỷ suất sinh lời từ cho thuê nhà trên các sàn online tại TP HCM cho biết, hiệu suất của thị trường bất động sản cho thuê đang giảm dần đều. Và xuống thấp kể từ năm 2019 do tác động liên hoàn của các đợt dịch Covid-19. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê được tính bằng giá thuê nhà 12 tháng chia cho giá bán.

Biến động tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhà chung cư hàng năm tại thị trường TP HCM hiện chỉ đạt 4%. Lần lượt thấp hơn mức 4,5% hồi năm 2020 và kém hơn mức 5,2% hồi năm 2019. Căn hộ cao cấp với suất đầu tư lớn nhưng hiệu suất lợi nhuận cho thuê chỉ đạt 3,7%. Thấp hơn tỷ suất sinh lời bình quân của thị trường chung cư.

Thị trường chung cư phía Nam TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.
Thị trường chung cư phía Nam TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.
Trong khi đó, dữ liệu trực tuyến thị trường nhà liền thổ cho thuê tại TP HCM cũng ảm đạm.

Dù có giá bán gấp 2-3 lần căn hộ, song tỷ suất sinh lời của nhà phố cho thuê thậm chí đã hạ xuống dưới 2%. Nhà phố tại quận 2 có tỷ suất sinh lời từ cho thuê chỉ đạt 1,9%. Dù đây là khu nhà giàu mới nổi tại TP HCM. Nhà phố tại các quận Tân Phú, quận 9, Bình Thạnh và quận 7 lần lượt ghi nhận tỷ suất sinh lời từ cho thuê dao động trong ngưỡng 2,3-2,7%.

Không chỉ căn hộ và nhà phố đang có tỷ suất lợi nhuận cho thuê giảm. Các loại bất động sản cho thuê khác cũng bước vào chu kỳ đóng băng. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ năm 2020 đến nay. Cuối tháng 6/2021, giá thuê nhà phố mặt tiền, giá thuê phòng trọ đều giảm bình quân 20-30% so với quý đầu năm. Có nhiều nơi thậm chí còn giảm đến 50% để hỗ trợ khách thuê mùa dịch. Đà giảm giá thuê đi kèm với làn sóng trả nhà, trả mặt bằng diễn ra mạnh mẽ. Khiến nhiều hộ kinh doanh mô hình nhà cho thuê sụt giảm tỷ suất lợi nhuận từ thị trường này.

Ông Trang Minh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị North Stars Asia dự báo, đà giảm giá thuê nhà diễn ra mạnh mẽ trong thời gian qua chưa có dấu hiệu dừng lại do dịch bệnh diễn biến khó lường đang khiến thị trường bất động sản cho thuê chịu khủng hoảng kép. Chuyên gia này dự báo tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh sâu trong thời gian tới nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Theo Vnexpress

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *