Thị trường chìm trong sắc đỏ, 2 nhóm cổ phiếu ngược dòng bứt phá mạnh

Tuy thị trường diễn biến không mấy tích cực, song vẫn có những nhóm cổ phiếu ngược dòng bứt phá, thu hút dòng tiền mạnh mẽ.

Thị trường chứng khoán phiên cuối tuần diễn ra không mấy suôn sẻ. Lực bán áp đảo khiến thị trường chìm trong sắc đó, VN-Index giảm hơn 31 điểm về mốc 1.329. Nguyên nhân được cho là đến từ đà lao dốc của chứng khoán Mỹ với phiên giảm điểm tệ nhất hai năm do lo ngại ảnh hưởng của việc tăng lãi suất, điều này khiến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng.  Dù vậy, vẫn có những nhóm cổ phiếu ngược dòng bứt phá thu hút dòng tiền giữa lúc thị trường đỏ lửa.

Nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu Thủy sản với ANV “tím lịm” khi tăng hết biên độ lên mức 48.650 đồng/cp. Trong khi thị trường chung gặp khó, ANV lại là một trong những cổ phiếu thủy sản có màn lội dòng khá ấn tượng khi bứt phá hơn 76% kể từ đầu năm.

Cổ phiếu của “nữ hoàng” cá tra VHC cũng tăng 2,5% lên mốc 105.600 đồng/cp vào phiên hôm nay. So với mức giá hồi đầu năm, cổ phiếu này cũng đã tăng hơn 70%. Tuy biên độ tăng không lớn, song nhiều mã thủy sản khác cũng duy trì sắc xanh, đơn cử như ACL(+2,3%), CMX(+1,3%), IDI (+1%), MPC (+0,2%).

Thị trường chìm trong sắc đỏ, 2 nhóm cổ phiếu ngược dòng bứt phá mạnh - Ảnh 1.

Nhóm cổ phiếu Thủy sản ngược dòng tăng giá

Sự bứt phá của cổ phiếu Thủy sản được hỗ trợ bởi thông tin tích cực đến từ số liệu xuất khẩu những tháng đầu năm. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến 15/3/2022, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã chạm mốc 1,9 tỷ USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Đánh giá về triển vọng ngành thủy sản, Chứng khoán BSC cũng đưa ra quan điểm tích cực nhờ nhu cầu tăng trưởng mạnh sau thời gian dài bị dồn nén bởi Covid – 19 và nguồn cung cá tra từ người dân cần có thời gian để mở rộng.

Trong báo cáo mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng đưa ra thống kê về kết quả kinh doanh quý 1/2022 cho thấy những cổ phiếu có diễn biến giá mạnh hơn trong khi thị trường chung sụt giảm mạnh trong tháng 4 đều được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng tích cực về doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, VDSC nhận thấy nhóm cổ phiếu ngành thủy sản là một số điển hình.

Đội ngũ phân tích VDSC tin rằng chọn lọc cổ phiếu trong giai đoạn này vẫn quan trọng hơn là dự báo xu thế thị trường. Do đó, thời điểm này nhà đầu tư nên tập trung vào những nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý 2 kỳ vọng tích cực như thủy sản, điển hình là VHC, ANV.

Nhóm cổ phiếu Bảo hiểm cũng có diễn biến khá tích cực so với thị trường chung khi nhiều mã vẫn giữ được sắc xanh, đơn cử MIG(+5,3%), PGI(+2%), PVI(+0,6%).

Thị trường chìm trong sắc đỏ, 2 nhóm cổ phiếu ngược dòng bứt phá mạnh - Ảnh 2.

Nhiều cổ phiếu Bảo Hiểm duy trì sắc xanh trong phiên thị trường điều chỉnh mạnh

Theo nhận định của giới chuyên gia, cổ phiếu bảo hiểm có được sức hấp dẫn khi các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm đến những nhóm ngành có sức chống chịu cao trong môi trường lạm phát và lãi suất tăng. Cụ thể, trong 2 năm 2020 và 2021, mặt bằng lãi suất đã duy trì ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Do đó, mặt bằng lãi suất thời gian tới được dự báo khó có thể nằm ngoài xu hướng tăng. Trong khi đó, nguồn thu nhập của công ty bảo hiểm chủ yếu đến từ việc đầu tư trái phiếu và lãi suất gửi ngân hàng. Vì vậy, khi lãi suất tăng, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có cơ hội hưởng lợi lớn.

Bên cạnh đó, thị trường cũng kỳ vọng vào hiệu ứng tích cực từ động thái thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại một số doanh nghiệp bảo hiểm như Tập đoàn Bảo Việt, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh.

“Quá trình thoái vốn tại các doanh nghiệp này có thể tạo động lực tăng giá ngắn hạn do giá cổ phiếu thường được trả theo mức giá trên giá trị sổ sách (PB) cao hơn so với mức giá giao dịch trên thị trường”, Chứng khoán BVSC nhận định.

https://cafef.vn/thi-truong-chim-trong-sac-do-2-nhom-co-phieu-nguoc-dong-but-pha-manh-20220506163136072.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.