Thấu hiểu – bí quyết gắn kết đại gia đình

Nếu không thấu hiểu, sẵn sàng tháo gỡ khúc mắc khi sống cùng đại gia đình, các thành viên khó mở lòng đón nhận những rung cảm ấm áp.

Khác biệt thế hệ và vai trò của sự thấu hiểu

Nhiều thế hệ sống chung một mái nhà là nét đẹp của văn hóa Á Đông. Có vô vàn giây phút ấm áp nhưng cũng có không ít vấn đề phát sinh. Trong đó, khoảng cách tuổi tác kéo theo khác biệt về tính cách, tư duy.

Nếu thế hệ của ông bà gắn với những năm tháng tranh đấu hào hùng, thì lứa Y và Z lại đón đầu sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Đôi khi các thành viên không có điểm tương đồng, khác biệt cách nghĩ.

Bên cạnh đó, không ít chàng rể, nàng dâu thấy khó xử khi được đề nghị sống trong gia đình đông thành viên.

Gia đình đa thế hệ luôn tồn tại những khác biệt về tính cách, tư duy. Nguồn: VN Express
Gia đình đa thế hệ luôn tồn tại những khác biệt về tính cách, tư duy. Nguồn: VN Express

Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều người thường chọn cách giải quyết đơn giản nhất là “khó quá bỏ qua”. Vô tình quên mọi vấn đề đều có hai mặt. Nếu không thấu hiểu, mọi người khó mở lòng để đón nhận những rung cảm ấm áp. Đôi khi rào cản trước mắt chỉ là cánh cửa, còn sự thấu hiểu là “chìa khóa vạn năng”. Cách để cảm nhận hơi ấm gia đình, nhìn nhận sự khác biệt luôn có và nên có.

“Cái khó ló cái khôn”

Nhiều bài viết trên các trang tin nổi tiếng thế giới như The Guardian, New York Times… khuyên mọi người nên dành thêm 20 phút mỗi ngày để trò chuyện với ông bà, cha mẹ, anh chị. Thay vì trở về phòng riêng sau khi kết thúc bữa ăn, hãy ở lại trò chuyện và phụ giúp.

Không ít người trẻ giỏi bắt nhịp công nghệ, hay than phiền ông bà, cha mẹ không hiểu những gì họ đề cập. Nhưng chính thế hệ Y, Z lại không muốn tốn thời gian giải thích. Đôi khi cuộc sống sẽ vui hơn nếu bạn dành vài phút mỗi ngày hướng dẫn ông bà món đồ công nghệ đơn giản. Vừa tăng tình cảm, vừa rút ngắn khoảng cách thế hệ. Mọi người có thể bắt đầu bằng cách xem phim bằng smart TV; dùng tablet đọc tin tức và lướt mạng xã hội.

Chỉ một chiếc bóng đèn đôi khi cũng đủ sức thắp sáng và sưởi ấm tình cảm gia đình.
Chỉ một chiếc bóng đèn đôi khi cũng đủ sức thắp sáng và sưởi ấm tình cảm gia đình. Nguồn: VN Express

Áp dụng công nghệ nhà thông minh (smart home) cũng là một trong những cách gắn kết tình cảm gia đình. Với chiếc camera Wi-Fi, bạn có thể thâu tóm toàn cảnh mái ấm trong màn hình điện thoại. Vừa quan sát, vừa trò chuyện cùng người thân qua chức năng đàm thoại 2 chiều… Giải pháp này không chỉ giúp thế hệ con cháu thấu hiểu hành động, thói quen của ông bà, bố mẹ bên kia ống kính, đồng thời thể hiện sự quan tâm tinh tế bằng những hành động tinh tế.

Camera Wi-Fi trong nhà giúp bạn thâu tóm cả không gian và nói chuyện với người thân. Nguồn: VN Express
Camera Wi-Fi trong nhà giúp bạn thâu tóm cả không gian và nói chuyện với người thân. Nguồn: VN Express

Đích đến vẫn là hạnh phúc gia đình

Sau khi áp dụng tất cả phương pháp, các thành viên có thể tìm ra câu trả lời cuối cùng. Nhiều người trẻ vẫn nghĩ đích hạnh phúc phải là thứ gì đó xa xăm, như chuyến chinh phục đỉnh Everest, phải qua nhiều trạm dừng chân… Sau cùng họ hiểu ra hạnh phúc đơn giản là cảm giác an toàn, ấm cúng trong mái ấm của mình.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.