Tháp Chăm ở công viên Tao Đàn bị đổ

Nhiều người trở lại công viên văn hóa Tao Đàn vô cùng bất ngờ khi tháp Chăm – mô hình Tháp Bà Po Nagar (Nha Trang) đã không còn nguyên vẹn.

Trận mưa lớn khiến cây sao đen ngã đè vào tháp Chăm tại công viên văn hóa Tao Đàn (quận 1, TP.HCM), khiến công trình này hư hỏng nặng. Phần sau của tháp gần như bị đổ hoàn toàn, nhiều phần gạch lòi ra. Xung quanh khu vực tháp đổ có nhiều cây bị gãy và đã được dọn dẹp.

Tháp Chăm ở công viên Tao Đàn bị đổ
Tình trạng hiện tại của tháp Chăm khiến nhiều người ngỡ ngàng…

Theo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM, ngày 2-10, một cây lớn ở công viên Tao Đàn ngã gây hư hỏng tháp Chăm. Làm ngã, gãy nhiều cây khác. Nguyên nhân gãy, đổ cây xanh là do mưa lớn nhiều ngày. Do cây nằm trong khu vực tương đối trống trãi và do tác động của gió mạnh. Hiện công ty đang triển khai lập phương án thiết kế và dự toán trình chủ đầu tư để sửa chữa lại tháp Chăm.

Tháp Chăm ở công viên Tao Đàn bị đổ
Những gì còn lại của tòa tháp cổ sau khi bị cây gãy đổ

Tháp Chăm ở Tao Đàn được lấy từ nguyên mẫu là tòa tháp chính trong cụm tháp Po Nagar nổi tiếng ở Nha Trang. So với công trình gốc thì công trình tháp Chăm tại công viên Tao Đàn nhỏ hơn rất nhiều lần. Các chi tiết của tháp cũng giản lược đi nhiều. Tháp Chăm trầm mặc nằm dưới bóng cây cổ thụ lâu năm. Được xem là điểm nhấn thú vị của công viên văn hóa Tao Đàn cho những ai từng đặt chân đến đây. 

Tháp Chăm ở công viên Tao Đàn gắn bó lâu đời với lịch sử vườn Tao Đàn. Và là biểu tượng của văn hóa Chămpa giữa Sài Gòn. 

Dù là mô hình thu nhỏ nhưng kiến trúc tòa tháp được phục dựng tinh tế từng chi tiết.

Tháp Chăm ở công viên Tao Đàn bị đổ
Tháp Chăm tại Công viên Tao Đàn trước khi bị ngã. Ảnh: VỆ GIANG

Quần thể Tháp Bà Po Nagar được xây dựng và tu bổ trong giai đoạn hoàng kim của vương quốc Chămpa cổ (từ thế kỷ VIII-XIII). Đây cũng là thời kỳ Hindu giáo tồn tại cực thịnh trong vương quốc. Còn công viên có tuổi đời hơn 150 năm. Tòa tháp thu nhỏ được xây dựng sau nguyên mẫu hàng thế kỷ. Nhưng vẫn mang ý nghĩa biểu tượng về vị nữ thần “tạo dựng Trái Đất. Sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo” – theo văn hóa Chămpa.

Ẩn mình dưới cây sao đen cổ thụ, bên cạnh là hồ nước, tháp Chăm cùng với đền tưởng niệm các vua Hùng, khu mộ cổ của nhà họ Lâm… trở thành những di sản văn hóa và cũng là dấu ấn rất riêng của công viên văn hóa Tao Đàn. Người người đến công viên tham quan, vui chơi thường không bỏ qua cơ hội lưu lại hình ảnh kỷ niệm với tòa tháp mang vẻ đẹp huyền bí, cổ kính này. 

Nhiều người lo lắng tháp Chăm ở công viên Tao Đàn có thể phục dựng trở lại hay không. Hay sẽ mãi chỉ còn là một phần ký ức của người Sài Gòn.

Riêng với mô hình tháp Chăm ở Tao Đàn, việc tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu phục dựng có lẽ cũng không phải là điều dễ dàng. Về điều này, chúng tôi đã liên lạc với công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TPHCM, hiện đang chờ đơn vị phản hồi. 

Hà Oanh (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *