‘Thành phố của người chết’ nghĩa địa bí ẩn tại Nga

Làng Dargavs được biết đến trong giới du lịch Nga khi sở hữu một nghĩa địa bí ẩn. Mệnh danh là “thành phố của người chết”.

Làng Dargavs nằm tại Cộng hoà tự trị Bắc Ossetia – Alania, Nga, sở hữu một nghĩa địa bí ẩn. Được đặt tên là “Thành phố của người chết”, với ngôi mộ cổ nhất trong khoảng 99 ngôi mộ có niên đại từ khoảng thế kỷ 12.

Thành phố của người chết' tại Nga
Thành phố của người chết với những lăng mộ lớn. Ảnh: Vladimir Anosov/RG

Nghĩa địa nằm sâu giữa những dãy núi bị bao phủ bởi sương mù. Trên độ cao khoảng 1.200 m so với mặt nước biển và không dành cho những du khách yếu tim. Khách đến tham quan nơi này sẽ tận mắt chứng kiến những bộ xương người. Mỗi hầm mộ thường chứa khoảng vài bộ xương. Truyền thuyết kể lại, một cô gái xinh đẹp từ hư không đến ngôi làng. Cô ấy xinh đẹp đến nỗi những người đàn ông rời bỏ gia đình. Bỏ dở công việc của họ để tranh giành quyền kết hôn với cô gái.

Để giải quyết tranh chấp, hội đồng các trưởng lão phải ra tay nhưng cũng bị khuất phục trước vẻ đẹp của nàng. Lập tức tranh cãi với nhau, quên cả lễ nghĩa.

Cuối cùng, những người phụ nữ trong làng quyết định tuyên bố kẻ lạ mặt là phù thuỷ, trục xuất cô ra khỏi làng. Những người đàn ông thì không muốn trao “sắc đẹp” ấy cho nơi khác. Nên đã giết cô gái để nàng chỉ có thể thuộc về Chúa. Sau cái chết của cô, một trận dịch hạch đã ập đến làng.

Nhiều tài liệu lịch sử viết rằng dịch hạch đã thực sự diễn ra. Những người nhiễm bệnh đi bộ đến “thành phố” này, chui vào lăng mộ. Họ giành giật nhau nguồn cung thực phẩm, nước uống ít ỏi để sinh sống và chờ đợi cái chết. Trên một trong những ngôi mộ tại đây có dòng chữ được viết bằng sơn đỏ: “Hãy nhìn chúng tôi bằng tình yêu. Chúng tôi từng giống như bạn, và bạn sẽ giống chúng tôi”.

Thành phố của người chết' tại Nga
Du khách khám phá nghĩa địa bí ẩn. Ảnh: Vladimir Anosov/RG
Người dân địa phương cho rằng bất kỳ ai đến đây sẽ không thể sống sót.

Điều này đã tạo ra một nỗi sợ vô hình cho họ đến tận ngày nay. Cho nên rất ít người bản địa dám đến đây. Nếu đến, họ không bao giờ đi sau khi mặt trời lặn, không nhìn vào trong các ngôi mộ để không quấy rầy linh hồn của người chết. Tuy nhiên, điều này lại càng thu hút nhiều khách du lịch ưa chuộng sự bí ẩn.

Dù chỉ là một nghĩa địa thông thường nhưng những lăng mộ được xây dọc theo trườn đồi và có hình dạng giống những căn nhà, khiến nơi đây có tên “thành phố của người chết”. Các lăng mộ được chia thành 3 loại: những lăng mộ trên mặt đất có hình chóp và mái đầu hồi, lăng mộ được chôn một nửa dưới đất và lăng mộ ở dưới đất hoàn toàn.

Tất cả được xây mái dốc và nhiều tầng ngói, theo kiến trúc của chùa Nhật Bản và kim tự tháp Ai Cập. Khi trời mưa, nước chảy xuống theo các dòng thác, giữ cho các lăng mộ luôn khô ráo. Điều bí ẩn là các lăng mộ đều có một lối đi hình vuông nhưng quá nhỏ để một người hiện đại chui qua nó, song qua lối đi, du khách có thể thấy rõ mọi thứ bên trong hầm mộ.

Thành phố của người chết' tại Nga
Bên trong các lăng mộ. Ảnh: Vladimir Anosov/RG
Do ít người biết đến, thậm chí là cả người Nga, nên địa danh vẫn giữ được cảnh thiên nhiên hoang sơ, mang dấu ấn bí ẩn thời trung cổ.

Đi dạo tại đây, du khách có thể nhìn thấy một ngọn tháp cao, gợi nhớ các tháp canh ở châu Âu thời trung cổ. Ngọn tháp này được bao phủ trong huyền thoại khi người ta cho rằng, “người chết” vẫn đang canh gác, theo dõi các thung lũng khác từ tháp canh của họ.

Đến thăm nơi này, bạn cần đi qua thủ phủ Vladikavkaz của Cộng hoà Bắc Ossetia – Alania. Người dân địa phương rất hiếu khách. Đối với họ, không có khái niệm “khách du lịch”, chỉ có “khách”. Theo truyền thống, các ngôi làng cần mời khách thức ăn và chỗ ở miễn phí ít nhất 3 ngày, nếu không, cả làng sẽ chịu sự xấu hổ.

Nguồn tổng hợp

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *