Tết trung thu chưa từng có của trẻ em mùa Covid

Năm nay là một mùa Trung Thu chưa từng có tiền lệ với trẻ em. Vì không được rình rang trống kèn, rước đèn xem múa lân cùng bạn bè mà phải đón trung thu… trực tuyến.

Tết trung thu chưa từng có của trẻ em mùa Covid
Trẻ mầm non xúng xính váy áo, khoe đèn trung thu với cô và bạn bè

“Chúng ta sẽ làm gì đề mang đến niềm vui cho các con trong đêm trung thu?” là câu hỏi khiến chúng tôi, những cô giáo mầm non, trăn trở từ đầu tháng 8 đến nay. Trong điều kiện bình thường, những ngày tháng 8 âm lịch, cả trường học đều rộn ràng các kế hoạch để tổ chức đêm hội trăng rằm cho các con. Tuy nhiên, dịch Covid 19 đã khiến các em phải ở nhà gần 5 tháng qua. Trung thu bất đắc dĩ chỉ diễn ra ở hình thức trực tuyến, một giải pháp tình thế chưa có tiền lệ.

Cái tết trung thu bối rối nhưng vẫn đầy niềm vui

Vì chưa bao giờ làm một lễ trung thu trực tuyến nên chúng tôi rất bối rối. Bàn với nhau các hoạt động làm sao tương tác và mang đến niềm vui nhiều nhất cho các con. Nhưng cuối cùng chúng tôi cũng gặp khó khăn. Chuẩn bị xong xuôi, buổi tiệc trung thu diễn ra vào hôm nay (19.9). Không biết các con có háo hức hay không nhưng các cô thì hồi hộp và lo lắng vô cùng. Không biết các con có thích không, cô trò có kết nối được không. Các hoạt động của mình có tương tác được với các con không… Đúng giờ diễn ra buổi lễ, bước vào phòng Zoom (phần mềm trực tuyến) chúng tôi thực sự rất vui khi lại được nhìn lũ trẻ đều xúng xính những bộ quần áo đẹp nhất.

Tết trung thu chưa từng có của trẻ em mùa Covid
Các bạn nhỏ cùng cô giáo làm lồng đèn, đón trung thu… trực tuyến

Được gặp cô và các bạn, tụi nhỏ mừng lắm, í ới gọi tên nhau

Các con ai cũng mong được tới lượt mình nói để kể hết mọi chuyện “trên trời dưới đất”. Từ việc con ở nhà làm gì suốt thời gian qua, con có đồ chơi mới, học thêm được một bài hát mới, một câu chuyện vừa được nghe… Thậm chí kể cả chuyện nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè và muốn được đi học. Những câu chuyện ngô nghê của trẻ khiến chúng tôi không khỏi xúc động.

Vừa thương các con vì nghĩ đến 5 tháng nay không được đi ra ngoài chắc các con không được mặc quần áo đẹp, vừa thấy một niềm vui chân thành khi biết rằng các con rất háo hức dự lễ trung thu trực tuyến không kém những mùa trung thu trước kia. Buổi lễ đặc biệt, cô trò chúng tôi hân hoan ca hát, kể chuyện và làm lồng đèn cùng nhau. Các con tích cực tham gia, í ới rộn ràng y hệt lúc được đi chơi trung thu trực tiếp. Chúng tôi đã có một ngày lễ trung thu vô cùng đặc biệt mà không kém phần xúc động như thế.

“Các con đang trao tặng cho chúng tôi một món quà to lớn”

Qua buổi lễ, chúng tôi nhận ra, chính các con đang trao tặng cho chúng tôi một món quà to lớn. Các con thực sự sống cho hiện tại, vui với những giây phút hiện tại. Điều đó giúp chúng tôi có nhiều cơ hội được mang đến niềm vui cho các con. Hoạt động có hoành tráng hay không, có nhiều màu sắc hay không, có nhộn nhịp không, trực tuyến hay trực tiếp không quan trọng. Quan trọng nhất là người lớn chúng ta hiện diện ở đây, ngay giây phút này cùng với trẻ. Chỉ cần như thế niềm vui luôn trọn vẹn.

Trẻ em luôn sống cho giây phút hiện tại. Đó chính là món quà tuyệt vời cho người lớn chúng ta. Chính nhờ món quà đó, trẻ luôn cho ta cơ hội làm các con vui và hạnh phúc. Một bài hát, một câu chuyện, một chiếc lồng đèn qua màn hình vẫn khiến các con có niềm vui giống như khi được phá cỗ, rước đèn thực sự. Chỉ cần người lớn chúng ta tận tâm! 

Tết trung thu chưa từng có của trẻ em mùa Covid
Gần 5 tháng nghỉ học, được gặp lại cô và bạn bè, lũ trẻ háo hức được kể chuyện, ‘trổ tài’ với mọi người

Cửa đóng nhưng trăng vẫn sáng

Dịch Covid 19 đã thay đổi cuộc sống rất nhiều, ngay cả hoạt động cần cộng đồng, tương tác nhất như lễ trung thu chúng ta vẫn tổ chức qua màn hình. Chúng ta thích nghi với cuộc sống mới. Dù chúng ta không được ra ngoài, không có rước đèn, không phá cỗ… cùng các con nhưng trung thu vẫn đến, trăng vẫn sáng và trẻ em thì vẫn luôn vui với những giây phút hiện tại. Vậy thì, không có lý do gì người lớn chúng ta trì hoãn việc mang đến niềm vui cho các con. Cửa đóng thì trăng vẫn sáng. Trẻ thì luôn thấy cuộc sống này tràn đầy sự thú vị nếu được kết nối với những người trẻ yêu quý. Vậy, trung thu năm nay, chúng ta sẽ cùng các con đón đêm rằm ra sao?

Để con vẫn có được một mùa trung thu, ba mẹ có thể thử làm những hoạt động gợi ý sau để có một mùa trung thu ấm áp: Cùng con làm một chiếc lồng đèn trung thu xinh xắn. Cùng con làm những chiếc bánh trung thu hấp dẫn. Mang màu sắc riêng biệt của gia đình. Đọc hoặc kể chuyện liên quan đến trung thu như: sự tích mặt trăng, đèn trung thu… Cả nhà cùng trang trí mâm trung thu; cùng nghe nhạc, ăn bánh, thưởng trà và ngắm trăng ở ban công.Trung thu năm nay, thành phố phải đóng cửa nhưng người lớn chúng ta hãy mở lòng vì trẻ đang trao tặng chúng ta một món quà quý giá: Luôn yêu quý giây phút hiện tại!

Nguồn: Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.