Tàu vận tải Triều Tiên chìm ngoài khơi Nhật Bản

TTO – Theo Hãng tin Yonhap ngày 23-5, một tàu vận tải của Triều Tiên đã chìm ngoài khơi Nhật Bản. Tàu này được cho là nằm trong “danh sách đen” của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tàu vận tải Triều Tiên chìm ngoài khơi Nhật Bản ngày 22-5 – Ảnh: KYODO-YONHAP

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Cơ quan quản lý hàng hải Nhật Bản cho biết con tàu vận tải 5.500 tấn của Triều Tiên đã chìm tại vùng biển gần tỉnh Shimane phía tây Nhật Bản; vào khoảng 14h32 ngày 23-5.

Cũng theo nguồn tin này, con tàu có thể tên là Chongbong – một tàu vận tải Triều Tiên bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách trừng phạt hồi tháng 3-2016. 

Dù vậy, hiện vẫn chưa có nguồn tin nào khác xác nhận đó có phải là tàu Chongbong không.

Con tàu trên được cho là đang trên đường đến cảng Songrim thuộc tỉnh Hwanghae phía tây bắc Triều Tiên. Sau khi rời cảng Chongjin phía đông bắc nước này.

Theo Yonhap, con tàu đang chở khoảng 6.500 tấn sắt vào thời điểm bị đắm. Toàn bộ 21 thành viên thủy thủ đoàn đã được một tàu chở dầu Triều Tiên đi ngang cứu.

Nhiều quốc gia và cơ quan quốc tế đã áp lệnh cấm vận với Triều Tiên. Đa phần các lệnh cấm này đều liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng; được đặt ra kể từ sau đợt thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên năm 2006.

Hôm 4-5, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc – ông Trương Quân – nói ông hi vọng chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Triều Tiên sẽ chú trọng hơn vào ngoại giao và đối thoại. Thay vì “gây áp lực cực lớn” để ngăn cản chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng; phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Hãng tin AP, chính quyền của ông Biden cũng úp mở về việc tạo điều kiện cho những bước tiến mới. 

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *