Tàu thăm dò Perseverance của NASA đã lái thử trên sao Hỏa và đây những gì nó đã thấy

Cơ quan vũ trụ cho biết tàu thăm dò Perseverance của NASA, vừa hạ cánh táo bạo vào tháng trước, đã thực hiện chuyến lái thử đầu tiên trên Hành tinh Đỏ vào chiều thứ Năm, cơ quan vũ trụ cho biết hôm thứ Sáu, một bước quan trọng đầu tiên trong sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu thám hiểm 6 bánh này đã di chuyển khoảng 6,5 mét trên bề mặt Hành tinh Đỏ trong vòng 33 phút ngày 4/3

Cụ thể, tàu đã tiến về phía trước 4 mét, sau đó rẽ trái 150 độ và lùi lại 2,5 mét, lưu lại những vệt bánh xe trong bụi sao Hỏa.

Perseverance có khả năng lái xe nhanh hơn gấp 5 lần so với Curiosity – tàu thám hiểm “tiền nhiệm” của Perseverance, hiện vẫn đang hoạt động sau 8 năm đáp xuống Sao Hỏa của NASA do công nghệ định vị và hình ảnh tiên tiến hơn, mà các nhà khoa học hy vọng sẽ cho phép Perseverance lái những quãng đường dài hơn trong thời gian ngắn hơn.

Robert Hogg, phó giám đốc sứ mệnh của Perseverance, nói với các phóng viên vào thứ Sáu tuần này, sẽ lần đầu tiên mở rộng cánh tay robot dài 7 feet của mình, sẽ được sử dụng để khoan và lấy mẫu từ hành tinh trong suốt quá trình thực hiện sứ mệnh. cũng như chụp “ảnh tự chụp của người di chuyển”.

Nhiệm vụ sẽ nhằm mục đích tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy sao Hỏa từng hỗ trợ sự sống trong quá khứ cổ đại, đồng thời thu thập các mẫu đất đá cuối cùng sẽ được vận chuyển trở lại Trái đất.

Anais Zarifian, một kỹ sư thử nghiệm khả năng di chuyển, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng mình lại hào hứng đến mức này khi nhìn thấy các vệt bánh xe, và tôi đã nhìn thấy rất nhiều trong số đó.

Perseverance hạ cánh bên trong một điểm lớn trên sao Hỏa gọi là miệng núi lửa Jezero vào ngày 18 tháng 2, nơi mà các nhà khoa học tin rằng đã từng chứa đầy nước. Perseverance là thành phần robot tiên tiến nhất từng được gửi đến sao Hỏa và đây là lần đầu tiên kể từ khi tàu thám hiểm Curiosity hạ cánh xuống hành tinh này vào năm 2012. NASA cho biết sứ mệnh Perseverance có nghĩa là “mô tả địa chất và khí hậu trong quá khứ của hành tinh” và “mở đường cho cách để con người khám phá sao Hỏa.

Tàu thám hiểm Perseverance được phóng lên quỹ đạo vào ngày 30/7/2020 và đáp xuống bề mặt của Sao Hỏa vào ngày 18/2 vừa qua, trong sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ.

Trong những năm tới, tàu Perseverance đặt mục tiêu thu thập 30 mẫu đất và đá để gửi trở lại Trái Đất (ước tính vào khoảng những năm 2030) để tiến hành công tác phân tích.

Có kích thước như một chiếc SUV, tàu thám hiểm hiểm Perseverance có trọng lượng khoảng một tấn, được trang bị một cánh tay robot dài hơn 2,1 mét, tích hợp 19 camera, hai micro và nhiều công cụ chuyên môn khác.

Perseverance first drive
Wheel tracks left by Perseverance after its first drive.
Wheel tracks left by Perseverance
An image taken from one of Perseverance's Hazard Avoidance Camera while driving.
Wheel tracks left by Perseverance.

Tính đến nay, tàu Perseverance đã gửi về Trái Đất hơn 7.000 bức ảnh, trong đó có cả những bức ảnh chụp từ SuperCam – một thiết bị vô cùng hiên đại do Pháp sản xuất, có kích thước bằng hộp đựng giày, có thể phát ra tia laze chiếu tới những tảng đá cách xa 7 mét để phân tích cấu tạo của chúng.

Perseverance là tàu thám hiểm thứ 5 từng chạy trên Sao Hỏa. Cả 5 tàu thám hiểm này đều của Mỹ. Kỳ tích này được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1997.

Theo: Forbes CTV-ST

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *