Tàu ngầm mang siêu ngư lôi Nga chạy thử

Tàu ngầm hạt nhân Belgorod chuyên mang ngư lôi hạt nhân Poseidon được thử nghiệm trên Biển Trắng để bàn giao cho hải quân Nga cuối năm nay.

“Tàu ngầm Belgorod đã ra Biển Trắng lần đầu hôm 25/6 để thực hiện đợt thử nghiệm cấp nhà máy. Quá trình nghiệm thu cấp nhà nước sẽ diễn ra sau khi đợt chạy thử này hoàn tất. Con tàu dự kiến được bàn giao cho bên đặt hàng vào cuối năm 2021″, nguồn tin giấu tên trong ngành đóng tàu Nga cho biết hôm 27/6.

Belgorod là tàu ngầm đặc biệt được nhà máy Sevmash chế tạo chuyên để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon. Được coi là một trong những siêu vũ khí uy lực nhất của Nga.

Lễ hạ thủy tàu ngầm Belgorod tại nhà máy Sevmash hồi tháng 4/2019. Ảnh: TASS.

Con tàu ban đầu chế tạo theo thiết kế tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Đề án 949A. Con tàu được khởi đóng ngày 24/7/1992. Tuy nhiên, dự án sau đó bị đình trệ do thiếu vốn, khiến con tàu không được hoàn thiện. Ngày 20/12/2012, nhà máy Sevmash tái khởi động dự án đóng tàu Belgorod. Ứng dụng thiết kế mới trong Đề án 09852. Thông số kỹ thuật của tàu ngầm không được công bố. Nhưng nó dường như sẽ mang được 6 ngư lôi Poseidon.

Bộ Quốc phòng Nga cuối năm 2018 cho biết thủy thủ đoàn của Belgorod đã được thành lập.

Tàu được hạ thủy vào tháng 4/2019, dự kiến biên chế từ cuối năm 2020 nhưng kế hoạch bị trì hoãn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tháng 3/2018. Đây là một loại tàu ngầm không người lái sử dụng động cơ nguyên tử. Mang được đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

Poseidon có thể tiếp cận lãnh thổ đối phương ở độ sâu lớn, cũng như tăng tốc để cắt đuôi đối phương khi bị phát hiện và sau đó quay trở lại chế độ di chuyển bí mật với tốc độ thấp, nhằm tung đòn bất ngờ phá hủy cơ sở quân sự, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu quan trọng của đối phương.

Các chuyên gia Nga đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống động cơ sử dụng năng lượng hạt nhân của Poseidon, xác nhận năng lực hoạt động không giới hạn và tốc độ tối đa 200 km/h của vũ khí này.

Theo TASS

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *