Tàu khổng lồ chặn kênh đào Suez hiện đã nổi, tàu kéo đang hoạt động để đưa nó di chuyển trở lại

Các đội trục vớt đã cố gắng giải phóng một phần và tái hoạt động Ever Given con tàu khổng lồ đang chặn kênh đào Suez vào đầu ngày thứ Hai, sau một tuần khi con tàu khổng lồ mắc cạn và chặn một trong những tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng nhất thế giới.

Theo nhà cung cấp dịch vụ hàng hải Inchcape, tàu Ever Given đã được thả nổi lại thành công vào lúc 04:30 sáng theo giờ địa phương hôm thứ Hai.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez cũng thừa nhận sự phát triển này và nói với Wall Street Journal rằng các tàu lai dắt sẽ tiếp tục hoạt động trong vài giờ nữa để đảm bảo con tàu khổng lồ có thể sớm bắt đầu di chuyển lên kênh đào trở lại.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết có 10 tàu lai đang làm việc để kéo tàu Ever Given trong một bài đăng trên Facebook.

Hiện vẫn chưa rõ con kênh sẽ sớm được mở cửa trở lại cho giao thông vận tải và mất bao lâu để giải phóng một lượng lớn tàu thuyền đang chờ qua đường thủy.

Được biết, đội cứu hộ đã loại bỏ 27.000 mét khối cát để giúp con tàu khổng lồ nổi trở lại trên độ sâu 18 mét nước. Trước đó, Ai Cập đã ra “tối hậu thư” sẽ dỡ hàng trên tàu nếu tới hết ngày 30/3 mà vẫn chưa có tiến triển đáng kể để giải phóng tàu.

Theo Leth Industries, có 367 tàu đang chờ đi qua con kênh do tình trạng kẹt xe ngày càng gia tăng ở cả hai phía của một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới.

Vụ tắc nghẽn gây ra căng thẳng lớn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã bị kéo dài bởi đại dịch COVID-19 bởi kênh đào Suez là tuyến đường thông cho khoảng 12% giao dịch thương mại toàn cầu. Một số tàu đã chọn chuyến đi dài và tốn kém quanh mũi Hảo Vọng ở châu Phi thay vì chờ kênh Suez thông trở lại.

Được biết, đội cứu hộ đã loại bỏ 27.000 mét khối cát để giúp con tàu khổng lồ nổi trở lại trên độ sâu 18 mét nước. Trước đó, Ai Cập đã ra “tối hậu thư” sẽ dỡ hàng trên tàu nếu tới hết ngày 30/3 mà vẫn chưa có tiến triển đáng kể để giải phóng tàu.

Theo một phân tích từ công ty công nghệ thời tiết ClimaCell, tàu Ever Given đã chịu một trận gió với vận tốc lên tới 64km/h vào thời điểm bị mắc kẹt ở kênh Suez. Ngoài ra, một số điều kiện thời tiết khác có thể đã khiến con tàu 400 mét này khó di chuyển hoặc xoay sở giữa lúc bão cát làm giảm đáng kể tầm nhìn của tàu. “Những cơn gió mạnh như vậy xảy ra không thường xuyên – chỉ vài năm một lần – trong lịch sử dữ liệu của chúng tôi,” đại diện công ty nói.

CTV-ST

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *