Tàu cháy suốt 6 ngày trên biển

Đám cháy trên tàu container chở hóa chất ngoài khơi Sri Lanka kéo dài đến ngày thứ sáu, khi các nỗ lực dập lửa không có tác dụng.

Tàu container X-Press Pearl treo cờ Singapore đang trên đường từ Gujarat, Ấn Độ đến Colombo, thủ đô Sri Lanka thì ngọn lửa bùng phát trên boong vào ngày 20/5. Khi tàu cách bờ biển Sri Lanka khoảng 14 km. Phát ngôn viên hải quân Sri Lanka Indika de Silva cho biết thủy thủ đoàn 25 người đã được sơ tán an toàn; nhưng một người phải nhập viện với vết thương nhẹ. Hải quân đánh giá X-Press Pearl bốc cháy do hóa chất trên tàu.

Khói đen bốc lên nghi ngút từ X-Press Pearl ngày 26/5. Ảnh: Reuters.
Khói đen bốc lên nghi ngút từ X-Press Pearl ngày 26/5. Ảnh: Reuters.

Tàu chở 25 tấn axit nitric cùng các hóa chất và mỹ phẩm không xác định khác. Hôm 25/5, nhân viên cứu hộ; nhân viên cứu hỏa đã phải sơ tán khỏi con tàu sau một vụ nổ. 8 trong số 1.500 container rơi xuống biển ngày 25/5, một trong số đó dạt vào bãi biển du lịch Negombo; cách Colombo 40 km về phía bắc. Gió mạnh kết hợp với lốc xoáy đổ bộ vào miền đông Ấn Độ đã cản trở nỗ lực dập lửa; khi đám khói đen khổng lồ tiếp tục bốc lên từ con tàu.

Lực lượng không quân Sri Lanka đã thả khoảng 425 kg hóa chất chống cháy xuống con tàu. Dharshani Lahandapura từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Biển cho biết các biện pháp ngăn chặn đã được chuẩn bị; trong trường hợp hóa chất hoặc dầu bị tràn từ động cơ và thùng nhiên liệu của tàu.

“Dự đoán bằng mô hình máy tính cho thấy bất kỳ sự cố tràn dầu nào từ con tàu sẽ ảnh hưởng đến bãi biển Negombo; và chúng tôi sẵn sàng xử lý”, bà nói.

Tàu kéo và tàu hải quân đã dẫn đầu nỗ lực dập lửa. Ba tàu tuần duyên Ấn Độ tham gia nỗ lực vào ngày 26/5. Hải quân Sri Lanka cho biết Ấn Độ trước đó đã điều tàu vào máy bay hôm 25/5; để đánh giá thiệt hại và điều phối các nỗ lực chữa cháy.

Hồi tháng 9/2020, một tàu chở dầu thô đã bốc cháy ngoài khơi bờ biển phía đông Sri Lanka; sau vụ nổ phòng máy khiến một thủy thủ thiệt mạng. Ngọn lửa được dập tắt sau hơn một tuần với sự trợ giúp của tuần duyên Ấn Độ.

Vị trí Colombo. Đồ họa: Wikipedia.
Vị trí Colombo. Đồ họa: Wikipedia.

Phương Vũ (Theo AP/AFP)

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *